Cha của 131 đứa con: ‘Các con nghèo thì nghèo, nhưng phải thật thà’

Cha của 131 đứa con: 'Các con nghèo thì nghèo, nhưng phải thật thà'

Hành trình của một người cha đặc biệt

Cha của 131 đứa con: Các con nghèo thì nghèo, nhưng phải thật thà

Anh Bùi Quang Huy, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (trái) và bà Pauline Tamesis – điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đã trao bằng khen cho ông Đinh Minh Nhật, người s.á.ng lập mái ấm Giu-se. (Ảnh: HÀ THANH)

Sáng ngày 3-12, Trung ương Đoàn đã tổ chức ngày hội Tình nguyện quốc gia và trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022.

Hàng ngàn bạn trẻ, tình nguyện viên khắp mọi nơi đã tụ hội về thủ đô để tham gia ngày hội tình nguyện lớn nhất cả nước. Trong đám đông náo nhiệt, một số bạn trẻ đã vui mừng khi nhìn thấy gương mặt của người cha nuôi hàng trăm đứa trẻ.

“Mình có khỏe không ạ, mình có đau đầu không ạ?” – một bạn trẻ tiến lại gần, xúc động chạm tay ông và hỏi về sức khỏe của ông khi biết ông đang đấu tranh với căn bệnh u n.ã.o.

Ông Đinh Minh Nhật (60 tuổi, ngụ thôn 1, xã Ia H’lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã dành gần 16 năm để nuôi dưỡng và chăm sóc cho 131 đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Nhờ tình yêu của một người cha, các con đã được lớn lên và có cơ hội được học hành đầy đủ.

Xem thêm:  Học bổng Tiếp sức đến trường: Học sinh nghèo giỏi nhờ sách vở mượn và laptop tặng

Ông Đinh Minh Nhật - người cha nuôi 131 đứa trẻ ở mái ấm Giu-se

Ông Đinh Minh Nhật, người cha đã nhận nuôi 131 đứa trẻ tại mái ấm Giu-se. (Ảnh: HÀ THANH)

Ông Nhật chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, cảm xúc và tình cảm đong đầy từ mọi người xung quanh là nguồn sức mạnh, là “liều thuốc tinh thần” giúp ông có đủ sức lực, không sợ đau ốm, không sợ chết và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để tận tụy chăm sóc các con.

Ông bắt đầu nhận nuôi những đứa trẻ từ năm 2004. Khi ông thấy một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có đủ cha mẹ, ông bà thì các cháu đó được hạnh phúc. Tuy nhiên, những đứa trẻ sinh ra không có bố mẹ, không có họ hàng thân thích thì không có tình yêu, không được nuôi dưỡng, không có cơ hội được ăn cơm, mặc áo, uống sữa, và đi học.

“Nhìn thấy những đứa trẻ như vậy, mình rất xót xa và tự hỏi cuộc đời của các cháu sẽ như thế nào? Vì vậy, mình cố gắng giúp các cháu có một cuộc sống ấm áp, cho các cháu tình yêu của mình, và cố gắng nuôi dưỡng các cháu trưởng thành” – ông Nhật nhớ lại tâm niệm ban đầu.

Những đứa trẻ mồ côi đã được đưa về mái ấm Giu-se. Ban đầu, ông Nhật đơn thương chăm sóc các con, và cùng trái tim yêu thương của người cha, ông đã lo cho các con từng giọt sữa, từng bát cơm. Thời gian trôi qua, các con lớn lên và cùng ông Nhật chăm sóc các em nhỏ hơn. Gần đây, đã có người hảo tâm biết đến mái ấm và giúp đỡ về cả mặt động lực và tài chính để nuôi dưỡng các con.

Xem thêm:  Niềm vui nhân đôi trong lễ trao học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ tại Phú Yên

“Mình không mong được đền đáp mà chỉ mong rằng các con được hạnh phúc, được lớn lên trở thành những người tốt. Một điều mong ước của mình là khi các con lớn lên, họ trở thành những người có công việc lành mạnh, và nếu có gia đình hạnh phúc, họ biết chia sẻ yêu thương và hạnh phúc của mình với những người khác” – ông Đinh Minh Nhật nói.

Trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia cho các cá nhân tiêu biểu năm 2022. (Ảnh: HÀ THANH)

Năm nay, Trung ương Đoàn đã trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia cho 10 cá nhân và 9 tập thể xuất sắc nhất.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đã đánh giá rằng các tập thể và cá nhân được tuyên dương là những gương mẫu tiêu biểu với lòng nhân ái, tinh thần chia sẻ, cống hiến và trách nhiệm đối với đất nước và cộng đồng.

“Tôi đã rất xúc động khi gặp một võ sư nữ từ TP.HCM, đã dành hơn 20 năm để dạy võ và dạy học cho trẻ em khuyết tật hoặc người cha nuôi hơn 130 con ở tỉnh Gia Lai, và các bạn trẻ tuổi rất trẻ nhưng đã cống hiến thanh xuân tươi đẹp của mình để đồng hành và giúp đỡ những người gặp khó khăn, và còn nhiều gương mẫu tiêu biểu khác đã truyền cảm hứng lan tỏa trong xã hội” – anh Lương chia sẻ.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Đại hội Đoàn XII đi theo hướng chuyển đổi số toàn diện

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Lương ghi nhận, tri ân và chúc mừng các tập thể, cá nhân đã đạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022 và 200 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện.

Tin Hành Lang