Cầu Ba Son – Biểu tượng mới của TP HCM

TP HCM đã vừa quyết định đổi tên hai cây cầu quan trọng trong thành phố để tạo ra một biểu tượng mới và đặc biệt. Cầu Thủ Thiêm 2 từ quận 1 đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ mang tên Ba Son, thay vì Thủ Thiêm 2 như trước kia. Cầu này là cây cầu lớn nhất và có chi phí đầu tư cao nhất trong các cây cầu của TP HCM, với chiều dài gần 1,5 km, 6 làn xe và tổng kinh phí đầu tư lên đến 3.100 tỷ đồng. Dự kiến, cầu Ba Son sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022 với kiến trúc nổi bật và hệ thống chiếu s.á.ng mỹ thuật, tạo nên một điểm nhấn mới trên sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 1 trở thành cầu Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 1 dẫn từ đường Ngô Tất Tố, Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đến đường Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sẽ mang tên Thủ Thiêm. Đây là một cầu khác có chi phí đầu tư khoảng 1.450 tỷ đồng và đã được khánh thành vào năm 2008.

Trước khi quyết định đổi tên, TP HCM đã tham khảo ý kiến của nhiều cơ quan, đơn vị và người dân. Các quyết định đổi tên này đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thống nhất và được thực hiện theo Nghị định 91 của Chính phủ.

Xem thêm:  Dự án bệnh viện trị giá 69 triệu USD bị bỏ hoang

Lịch sử và ý nghĩa của tên gọi

Thủ Thiêm là một địa danh nổi tiếng từ thế kỷ 18 tại TP Thủ Đức. “Thủ” thường chỉ chức vụ, người đứng đầu một tổ chức hay đơn vị hành chính. Có lẽ người chỉ huy đồn binh tại địa điểm này có tên là Thêm nên người dân thường gọi địa danh này là Thủ Thiêm.

Còn Ba Son là tên gọi từ năm 1790, khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng “Xưởng thủy” tại bên bờ sông Sài Gòn. Ba Son đã có vai trò quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của TP HCM và gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

TP HCM – Văn hoá và phát triển

TP HCM luôn quan tâm đến vấn đề văn hoá và phát triển. Điều này được thể hiện qua việc tham khảo ý kiến của cơ quan, đơn vị và công dân trong việc đặt tên các công trình công cộng quan trọng. Các quyết định đổi tên như vậy đóng góp vào việc tạo ra một không gian sống văn minh và mang đến niềm tự hào cho người dân TP HCM.

Đọc thêm tại Tin Hành Lang