Cấp dưới khai chấm thầu theo hướng dẫn của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Cấp dưới khai chấm thầu theo hướng dẫn của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Các bị cáo lên tiếng về việc đánh giá hàng mẫu không theo tiêu chuẩn đã được gửi trong hồ sơ mời thầu.

Thông tin cơ bản

Image


Hình ảnh bị cáo Nguyễn Minh Khải tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Chiều ngày 28/11, TAND TP.HCM đã tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, ông Nguyễn Minh Khải (50 tuổi), và 7 đồng phạm liên quan tới các sai phạm trong việc thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu tại bệnh viện vào năm 2018. Sai phạm này đã gây thiệt hại lên tới hơn 14 tỷ đồng. Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố với tội danh vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Cáo trạng và tiến trình xét xử

Theo cáo trạng, vào năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã được giao tổ chức gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu với tổng cộng 32 gói thầu. Sau khi thông báo hồ sơ mời thầu, các sản phẩm thủy tinh thể từ các nhà thầu Codupha, Tâm Hợp và Hào Tín đều có cùng tính năng và tác dụng, đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật để tham gia dự thầu tại các phần thầu số 19, 24, 28 và 29.

Xem thêm:  Đường dây lô đề giao dịch tiền tỷ mỗi ngày bị triệt phá

Theo hồ sơ mời thầu, nếu sản phẩm đáp ứng đủ 7 tiêu chuẩn được đề ra, thì sẽ được đánh giá là đạt. Ngược lại, nếu một trong 7 yếu tố theo tiêu chuẩn không đạt, thì sẽ bị đánh giá là không đạt.

Cấp dưới đã can thiệp vào đánh giá hàng mẫu

Theo cáo trạng, các bị cáo cấp dưới đã lợi dụng vị trí của mình để can thiệp trái phép vào quá trình đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo tại bệnh viện. Nhờ đó, trong nhóm Hội đồng đánh giá hàng mẫu, các bị cáo đã sử dụng các tiêu chí không xuất hiện trong hồ sơ mời thầu và đánh giá nhà thầu Codupha là “không đạt”, trong khi đánh giá 2 nhà thầu còn lại là trúng thầu.

Tại cuộc họp vào ngày 12/6/2018, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Minh Khải, các bị cáo Nguyễn Quốc Toản, Lương Ngọc Tuấn và Nguyễn Trí Dũng đã điều chỉnh các tiêu chí đánh giá để đánh giá “không đạt kỹ thuật” đối với nhà thầu Codupha.

Phương pháp đánh giá hàng mẫu

Image


Hình ảnh bị cáo Nguyễn Minh Khải tại tòa ngày 28/11. Ảnh: Dương Trang.

Hôm nay tại tòa, khi trả lời câu hỏi của thẩm vấn, 4 bị cáo trong Hội đồng đánh giá hàng mẫu đã thừa nhận việc sử dụng các tiêu chí không phù hợp với tiêu chuẩn được xây dựng trong hồ sơ mời thầu. Trong quá trình đánh giá hàng mẫu, các bị cáo không đọc hồ sơ mời thầu nên không biết tiêu chuẩn được đề ra, chỉ dựa vào kinh nghiệm chuyên môn của mình.

Xem thêm:  Liên tục cháy nhà cao tầng: Cảnh giác ngộ độc chết người vì đồ nội thất

Ngoài ra, các bị cáo đã đánh giá hàng mẫu theo hướng dẫn của bị cáo Nguyễn Minh Khải hoặc bị cáo Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Mắt TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu). Theo bị cáo Toản, tiêu chí đánh giá hàng mẫu bao gồm xem xét bao bì, đặc tính kỹ thuật trước, trong và sau phẫu thuật. Tiêu chí này được xây dựng theo mẫu của Sở Y tế năm 2015.

Đối với phương pháp đánh giá hàng mẫu, bị cáo Toản cho biết rằng trong lần đánh giá đầu tiên, ông đã dựa vào kinh nghiệm và chuyên môn để chấm điểm, các bác sĩ trong Hội đồng đánh giá hàng mẫu cũng sẽ tự quyết định sau khi thảo luận chuyên môn. Sau khi chấm điểm lần đầu, khi thấy rằng Công ty Codupha không trúng thầu, bị cáo Khải đã mời ông đến làm việc. “Bị cáo Khải nói rằng Codupha phải trúng một số phần thầu, đó là một phần của kế hoạch”, bị cáo Toản đã khai.

Về các sản phẩm thủy tinh thể từ 3 nhà thầu Codupha, Tâm Hợp và Hào Tín, bị cáo Toản giải thích rằng chúng đều có tính năng và tác dụng tương tự. Tuy nhiên, Codupha là công ty đã trúng thầu tại Sở Y tế năm 2016, do đó, sản phẩm thủy tinh thể của Codupha chiếm phần lớn trong quá trình phẫu thuật của các bác sĩ.

Xem thêm:  150 cảnh sát xóa sổ ổ cờ bạc tiền tỷ ở Quảng Bình

Bị cáo Toản cho biết rằng việc sử dụng sản phẩm Codupha gặp khó khăn liên quan đến biến chứng qua vết mổ, bởi chúng có chất gây phản ứng và có thể gây vỡ kính. Tuy nhiên, trường hợp này không phổ biến. Khi chủ tọa hỏi “tiêu chí đạt hay không trong hợp đồng đánh giá hàng mẫu có phải là được cụ thể hóa trong hồ sơ mời thầu không?”, bị cáo Toản đã trả lời “không”.

Theo Tin Hành Lang