Cảnh giác với chiêu mộ “mồi nhử” làm cộng tác viên online với lương cao

Cảnh giác với chiêu mộ "mồi nhử" làm cộng tác viên online với lương cao

Hàng trăm nạn nhân bị lừa đảo

Chị T. (39 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) là một trong số hàng trăm nạn nhân đã mắc phải chiêu mộ cộng tác viên bán hàng online dưới hình thức lừa đảo. Các đối tượng đã hứa mức lương cao và thanh toán ngay theo ngày, hưởng chênh lệch 10 đến 20% từ mỗi đơn hàng.

Số tiền bị lừa

Sau khi hoàn thành thanh toán cho 4 đơn hàng đầu, chị T. chỉ nhận được 900.000 đồng. Tuy nhiên, từ đơn hàng thứ 5 đến thứ 10, chị chuyển đi số tiền 1,2 tỷ đồng nhưng không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Nhận ra mình đã bị lừa, chị T. đã đến Công an phường Bồ Đề để tố cáo.

Đề phòng tội phạm

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ các cơ quan công an, nhưng vẫn có những người do thiếu hiểu biết đã rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo, để mất tài sản từ việc tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

Xem thêm:  'Xẻ' rừng phòng hộ làm du lịch chui: Còn nguyên hiện trạng, chưa tháo dỡ

Bọn lừa đảo thường lôi kéo mọi người bằng những lời mời cộng tác viên hấp dẫn như việc nhẹ, có lương cao, được trả ngay theo ngày, và hưởng chênh lệch 10 đến 20% từ mỗi đơn hàng. Khi thanh toán cho các đơn hàng có giá trị thấp, nạn nhân sẽ nhận được hoa hồng, nhưng khi đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt số tiền đó.

Đề nghị từ Bộ Công an

Để tránh rơi vào tình huống tương tự, Bộ Công an khuyến nghị người dân cần cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về những chiêu mộ lừa đảo như trên. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, hoặc đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra kỹ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo tính chính xác. Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để tiến hành xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nhiều lời mời cộng tác viên online trên internet.

Nguồn: Tin Hành Lang