Cảnh báo: Đề phòng lượng bánh kẹo và thực phẩm kém chất lượng được “lén lút” tiếp cận TP.HCM trong dịp Tết

Canh giac banh keo thuc an qua dat bi phu - Cảnh báo: Đề phòng lượng bánh kẹo và thực phẩm kém chất lượng được "lén lút" tiếp cận TP.HCM trong dịp Tết

Nhu cầu kiểm soát và xử lý sự cố an toàn thực phẩm dịp Tết

Trong hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa TP.HCM và các tỉnh trong giai đoạn 2021-2025, diễn ra vào ngày 3/12, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QLATTP) đã chia sẻ với các phóng viên rằng cơ quan chức năng hiện đang tập trung chuẩn bị và xác minh cho dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.

Bà Lan cũng thông báo rằng Ban QLATTP TP.HCM đã xây dựng các chuyên đề để kiểm tra toàn bộ hệ thống siêu thị, kiểm tra đột xuất không báo trước và xử lý nghiêm các vi phạm. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng việc này không đảm bảo hoàn toàn an toàn thực phẩm nếu chúng ta không cảnh giác đúng mức. Sản phẩm giả mạo có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu.

Xem thêm:  Cục hàng không tăng cường số lượng chuyến bay trong dịp Tết

Nguy cơ chính trong dịp Tết

Theo bà Phong Lan, dịp cuối năm và Tết là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rất lớn. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất đối với TP.HCM là sự xuất hiện của thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm kém chất lượng, hỏng hóc… mà có thể được lưu trữ trong hệ thống kho lạnh và sau đó tung ra thị trường. Đây là vấn đề mang tính chất tạm thời. Ngoài ra, nguy cơ liên tục tồn tại là sự sử dụng các hóa chất độc hại trong các loại thực phẩm.

Tình trạng vi phạm vẫn còn tồn tại

Bà Lan cho biết rằng tỷ lệ thuốc bảo vệ thực vật có trong các loại rau củ quả là một ví dụ. Theo thống kê, Việt Nam trước đây tiêu thụ 2,6 triệu đô la Mỹ cho thuốc bảo vệ thực vật hàng ngày. Nguyên nhân chính là từ phương pháp trồng trọt, nếu người nông dân không được hướng dẫn cách trồng và không có ý thức trách nhiệm và tiếp tục sử dụng thuốc một cách bừa bãi, điều này sẽ gây hại cho môi trường và con người phải chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo bà Lan, điều kiện sản xuất ở Việt Nam đang được cải thiện, số lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu và tiêu thụ đã giảm dần theo từng năm. Ban QLATTP TP.HCM đã liên tục thu thập các mẫu từ các chợ truyền thống và siêu thị và nhận thấy tỷ lệ vi phạm đã giảm.

Xem thêm:  Xử lý nghiêm, công khai cán bộ làm việc chậm trễ, gây phiền hà cho dân

Nguy cơ của việc sử dụng sản phẩm không an toàn trong dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán này, bà Lan chia sẻ rằng người dân thường có thói quen biếu tặng. Nguy cơ lớn nhất là việc sử dụng các sản phẩm đã hết hạn sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sẵn như bánh mứt, kẹo được “lén lút” cải tạo để vẫn có thể tiếp tục tiêu thụ.

Bà Lan khuyên mọi người, nếu có thể, hãy tiêu thụ ít hơn. Hãy mua hàng ở những nơi có xuất xứ rõ ràng và từ những cơ sở hợp pháp, đồng thời đây cũng là việc ủng hộ cho cuộc sống lành mạnh và sạch sẽ.