Cánh gà bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến ngộ độc ở học sinh Ischool: Chưa đảm bảo quá trình rã đông kỹ

Điều kiện lý tưởng cho nhiễm khuẩn gây ngộ độc

Cánh gà đông lạnh nhập vào trường Ischool Nha Trang đã khiến cho hơn 650 học sinh và giáo viên tại trường bị ngộ độc. Nhân viên bếp không tiến hành việc rã đông kỹ, mà thay vào đó, họ đã ngâm cánh gà vào thau nước rồi luộc sơ trước khi chiên. Điều này đã tạo ra điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn gây nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân chính gây ngộ độc

Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế Nha Trang, bữa ăn trưa tại trường vào ngày 17/11 được xác định là nguyên nhân chính gây ngộ độc. Cụ thể, món cánh gà chiên bị nhiễm vi khuẩn Salmonella đã gây ra sự cố này.

Quá trình chế biến không đảm bảo

Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, cánh gà đã được nhập vào trường vào chiều ngày 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm vẫn còn trong thùng và được để ở bàn ăn trong vị trí của khu vực bếp. Từ 7h30 đến 8h ngày hôm sau, nhân viên bếp đã mở thùng nguyên liệu và ngâm cánh gà trong thau nước để rã đông, sau đó luộc sơ rồi tiến hành chiên.

Xem thêm:  Hỏi đáp adenovirus: Những ai có nguy cơ cao diễn biến nặng?

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế, “Cánh gà chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn.”

Suất ăn trưa 17/11 khiến hàng trăm học sinh Ischool Nha Trang nhập viện. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Đảm bảo an toàn vệ sinh và cơ sở vật chất

Cơ quan chức năng đã ghi nhận rằng cơ sở vật chất của khu vực chế biến thức ăn tại trường Ischool Nha Trang được sắp xếp gọn gàng và tách biệt với khu vực sơ chế thực phẩm, và cách ly khỏi nguồn ô nhiễm. Khu vực này đã được trang bị đầy đủ nước rửa tay và xà phòng, và chất thải cũng được thu gom và xử lý hàng ngày.

Khu vực bếp cũng được trang bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ để chế biến thực phẩm. Ngoài ra, cũng có tủ lưu mẫu riêng biệt và tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống cách riêng với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín.

Bếp ăn trường Ischool Nha Trang. Ảnh: Đoàn Toàn

Đơn vị cung cấp suất ăn

Đơn vị cung cấp suất ăn cho trường Ischool Nha Trang là một hộ kinh doanh do ông Bùi Phúc Lam, 40 tuổi, ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, là chủ. Ông này cũng là chủ của gian hàng giải khát trong trường.

Ông Lam đã nhận được giấy chứng nhận hộ kinh doanh từ Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Nha Trang vào ngày 24/9/2015, cho ngành nghề bán hàng ăn uống giải khát và hải sản. Ngoài ra, ông cũng đã được Phòng Y tế TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần thứ ba vào ngày 19/10.

Xem thêm:  Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư nguy hiểm ở phụ nữ

Hậu quả của vụ việc

Từ ngày 17/11, hơn 600 học sinh tại trường Ischool Nha Trang ở tỉnh Khánh Hòa đã bị ngộ độc sau bữa ăn trưa tại trường. Món cánh gà chiên và nước mắm đã bị nhiễm khuẩn và đã gây ra một trường hợp tử vong. Vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại trường đã được Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm.

Nguồn: Tin Hành Lang