Cảnh báo về lừa đảo qua việc kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Canh bao lua dao qua viec keu goi quyen gop - Cảnh báo về lừa đảo qua việc kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Lừa đảo trên mạng xã hội

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook và Zalo xuất hiện nhiều bài viết kêu gọi quyên góp tiền để hỗ trợ cho những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Những bài viết này thường đi kèm với hình ảnh giấy nhập viện và thông tin chi tiết về bệnh nhân.

Hành vi lừa đảo

Sau khi xác minh, chúng tôi nhận thấy rằng những câu chuyện đáng thương nhưng đầy đủ thông tin (bao gồm tên tuổi, hoàn cảnh, địa chỉ và số tiền cần hỗ trợ) chỉ là những hành vi lừa đảo. Chỉ có thông tin về số tài khoản để nhận tiền là có thật…

Nội dung giả mạo được đăng trên Facebook để kêu gọi từ thiện

Một ví dụ cụ thể

Ví dụ, trên Fanpage “CHỢ Điện BIÊN” trên Facebook, một tài khoản đã đăng thông tin kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng để quyên góp tiền từ thiện. Nội dung thông báo: “Con em của tôi vừa gặp tai nạn và đã nhập viện khẩn cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Do bị té xe, trong n.ã.o có máu bầm và bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật gấp. Tổng chi phí mổ là 20 triệu đồng, tôi đã đóng trước 15 triệu đồng. Bây giờ còn thiếu 5 triệu đồng, gia đình tôi không đủ khả năng nên đăng bài mong được sự giúp đỡ của mọi người để con được phẫu thuật…”. Bài viết cũng kèm theo số điện thoại và số tài khoản ngân hàng.

Xem thêm:  Bão số 6 tăng cường độ, hướng vào Quảng Bình - Hà Tĩnh

Ngoài ra, tài khoản Facebook này còn đăng tải hình ảnh “Giấy xác nhận nằm viện” từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, đi kèm với nhiều chi tiết liên quan như họ tên bệnh nhân, thân nhân, tình trạng bệnh án và bác sĩ điều trị…

Xác minh thông tin

Sau khi xem xét tình hình, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên khẳng định rằng toàn bộ nội dung và hình ảnh đăng tải không có thật. Chúng tôi cũng đã thông báo để người dân và cán bộ y tế tăng cường cảnh giác, không tin vào những thông tin và hình ảnh chưa được xác thực.

Nếu bạn muốn giúp đỡ những người bệnh gặp khó khăn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phòng Công tác xã hội của bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể (số điện thoại 0215.3924.678) hoặc liên hệ Phó trưởng Phòng Công tác xã hội, chị Nguyễn Thị Hiên (số điện thoại 0914.637.626).

Nguồn: Cảnh báo lừa đảo qua việc kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh