Cảnh báo về Hiện tượng Thời tiết Nguy hiểm

Mưa lớn và rét đậm gây nguy hiểm

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/12, khắp cả nước sẽ có mưa, trong đó có nơi mưa to, rất to. Vùng Bắc Bộ vẫn đang chịu đựng cái lạnh rét, có những nơi rét đậm, rét hại, đặc biệt là ở các vùng núi cao, nhiệt độ có thể xuống dưới 5 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần đề phòng với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lời cảnh báo từ chuyên gia

Để hạn chế tổn thất gây ra bởi thiên tai, các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cần chú trọng theo dõi và cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và hệ thống dự báo địa phương. Đối với những người sống trong các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, họ cần chặt chẽ theo dõi các thông báo dự báo, cảnh báo, tìm hiểu về thiên tai trong khu vực cư trú và tuân thủ các hướng dẫn phòng tránh và ứng phó của chính quyền địa phương. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và trang bị cần thiết để đối phó và tránh thiên tai khi có cảnh báo.

Xem thêm:  Nga phát hiện 152 thi thể binh sĩ Ukraine dưới "pháo đài" Azovstal

Dự báo thời tiết chiều tối và đêm ngày 5/12

  • Phía Tây Bắc Bộ: có mưa tại một số nơi, trời rét đậm, những nơi khác đạt đến mức rét hại, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 12 đến 15 độ C, có nơi dưới 11 độ C.

  • Phía Đông Bắc Bộ: có mưa tại một số nơi, trời rét, đặc biệt là vùng núi có mức độ rét đậm, rét hại. Gió Đông Bắc cấp 3, ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 11 đến 14 độ C, với núi Bắc Bộ từ 8 đến 11 độ C, và ở vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Thủ đô Hà Nội có mưa tại một số nơi, trời rét, gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 11 đến 14 độ C.

  • Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế: ở phía Bắc có mưa tại một số nơi, trời rét, trong khi phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió thổi từ hướng Bắc đến Tây Bắc cấp 3, ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc dao động từ 13 đến 16 độ C, ở phía Nam dao động từ 17 đến 20 độ C.

  • Đà Nẵng – Bình Thuận: ở đây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo mưa dông; riêng khu vực từ Ninh Thuận – Bình Thuận có mưa rào, mưa dông tại một số nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất đạt đến mức 22 đến 25 độ C.

  • Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: ở đây có mưa rào, mưa dông tại một số nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió thổi từ hướng Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất ở Tây Nguyên dao động từ 18 đến 21 độ C, trong khi ở Nam Bộ dao động từ 21 đến 24 độ C.

Xem thêm:  Việt Nam - Campuchia đảm bảo an ninh biên giới, phòng chống di cư tự do

Để cập nhật thông tin chi tiết về thời tiết, vui lòng truy cập Tin Hành Lang.