Cảng Mỹ Thới gặp khó vì doanh nghiệp thiếu đơn hàng xuất khẩu

Cảng Mỹ Thới gặp khó vì doanh nghiệp thiếu đơn hàng xuất khẩu

Cảng Mỹ Thới đìu hiu vì doanh nghiệp thiếu đơn hàng xuất khẩu

Những băng chuyền gạo từng lá chạy không ngừng nay đã im bặt, cảnh công nhân đông đúc đã không còn – Ảnh: BỬU ĐẤU

Tình hình cảng Mỹ Thới

Ngày 4-12, ông Trần Văn Cam – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng An Giang (cảng Mỹ Thới) – cho biết từ đầu năm đến nay, cảng đã tiếp nhận hơn 700.000 tấn gạo để xuất khẩu đi các nước, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, theo ông Cam, lượng hàng xuất đi chủ yếu tập trung trong sáu tháng đầu năm và sau đó giảm dần. Từ tháng 10 đến nay, cảng trở nên trống vắng do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng xuất khẩu.

Nguyên nhân và hậu quả

“Cảng Mỹ Thới chủ yếu tập kết hàng hóa là gạo để đóng container hoặc đưa gạo lên tàu xuất khẩu. Tuy nhiên, do nền kinh tế khó khăn và tỷ giá USD tăng mạnh, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã gặp phải tình trạng thiếu đơn hàng. Công nhân tại cảng cũng đã phải tìm việc làm thêm ở các ngành khác và chỉ khi có gạo chuẩn bị đến cảng, họ mới quay trở lại. Năm nay, công nhân gặp nhiều khó khăn và thu nhập giảm đi đáng kể,” ông Cam nói.

Xem thêm:  Đề xuất thêm sân bay Yên Bái vào quy hoạch cảng hàng không

Theo ông Cam, trong tháng 12 này, cảng chỉ còn khoảng 20.000 tấn gạo chuẩn bị xuất khẩu.

Kiến nghị cải thiện tình hình

Lãnh đạo của cảng Mỹ Thới đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải nhanh chóng tiến hành nạo vét và mở rộng kênh Quan Chánh Bố (Trà Vinh) và luồng Định An (Thành phố Cần Thơ), để tàu nước ngoài có tải trọng lớn có thể vào cảng Mỹ Thới và thuận lợi hơn trong việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

Nguồn: Tin Hành Lang