Cần Thơ Mời Gọi Đầu Tư 168 Dự Án Bãi Đậu Xe, Chỉ Có Một Nhà Đầu Tư May Mắn

Đại biểu Cần Thơ Bày Tỏ Lo Lắng Về Thiếu Hụt Bãi Đậu Xe

Tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ vào ngày 9-12, đại biểu Nguyễn Văn Dũng đã bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các bãi giữ xe máy và bãi đậu ô tô tại thành phố, gây ra không chỉ khó khăn và bức xúc mà còn dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Cụ thể, có những đoạn đường như đoạn trước Bệnh viện Ung bướu trên đường Nguyễn An Ninh (quận Ninh Kiều) phải để xe máy bên ngoài, còn mỗi tối, các ô tô lại đậu ngang nhiều đoạn đường như đường Châu Văn Liêm và các tuyến đường khác ở quận Ninh Kiều. Đại biểu Dũng đã đặt câu hỏi: “Thành phố sẽ lên kế hoạch xây dựng các bãi đậu xe và điểm giữ xe như thế nào trong thời gian tới?”.

Quy Hoạch Xây Dựng Bãi Đậu Xe Theo Mô Hình Xã Hội Hóa

Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Tiến Dũng – Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Cần Thơ – cho biết UBND thành phố đã có kế hoạch quy hoạch bãi đậu xe theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước từ năm 2017.

Xem thêm:  Thời đại tự chủ trong giới sinh viên: Tôi là một sinh viên nhưng tiền vay học phí của chị tôi vẫn chưa trả xong

Đối với bến xe khách, đã có các nhà đầu tư quan tâm và triển khai xây dựng bến xe khách trung tâm thành phố ở quận Cái Răng. Tuy nhiên, với bãi đậu xe công cộng, lại ít nhà đầu tư quan tâm. Hiện chỉ có một dự án bãi đậu xe duy nhất tại đường Phan Đình Phùng (quận Ninh Kiều) với quy mô 1.000 xe.

168 Dự Án Bãi Đậu Xe Đã Được Quy Hoạch

Theo ông Dũng, thành phố đã quy hoạch tổng cộng 168 dự án bãi đậu xe với quy mô 29ha tại các quận, huyện. Tuy nhiên, chỉ có một nhà đầu tư duy nhất tham gia xây dựng bãi đậu xe tại đường Phan Đình Phùng. Nguyên nhân là lợi nhuận thu được từ loại hình dịch vụ này thấp hơn so với chi phí đầu tư.

Thời gian tới, sở sẽ đưa toàn bộ bãi đậu xe vào quy hoạch tích hợp và đang chờ đợi sự thông qua từ hội đồng thẩm định của Chính phủ. Quy hoạch tích hợp sẽ mở rộng thêm 5 bãi đậu xe khác tại quận trung tâm Ninh Kiều.

Xã Hội Hóa Bãi Đậu Xe – Hướng Đến Thành Công

Ông Dũng nói: “Theo quan điểm của ngành, chúng tôi đề xuất UBND thành phố thực hiện xã hội hóa những bãi đậu xe này. Để thành công trong việc xã hội hóa, sở sẽ nghiên cứu tham mưu xây dựng một số cơ chế và chính sách để mời gọi nhà đầu tư tham gia. Ví dụ, với việc đầu tư xây dựng bến xe khách, Chính phủ đã có quy định từ năm 2015 với một số chế độ rõ ràng như miễn tiền thuê đất, giảm thuế cho doanh nghiệp. Trong tương lai, việc mời gọi đầu tư vào bãi đậu xe cũng sẽ được nghiên cứu tham mưu theo hướng này.

Xem thêm:  Thi tuyển lãnh đạo ở Hà Nội: Bước đầu với sự cạnh tranh cao

Trường hợp nhà đầu tư không quan tâm dù đã có đầy đủ chính sách, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn ngân sách thành phố để đầu tư và sau đó tạo điều kiện để đấu thầu khai thác bãi đậu xe, từ đó đóng góp vào ngân sách thành phố”, ông Dũng nói.

Nguồn ảnh: Tin Hành Lang