Cần nghiên cứu thay đổi thời gian vào học và tan trường để giảm tắc nghẽn giao thông

Phu huynh don con dung duoi long duong ai phai - Cần nghiên cứu thay đổi thời gian vào học và tan trường để giảm tắc nghẽn giao thông

Vấn đề hiện tại

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, hiện tại vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến giao thông tại các trường học trong thành phố. Những vấn đề này gây ra tình trạng mất trật tự an toàn và ùn tắc giao thông.

Cụ thể, một số khu vực trường học tập trung nhiều trên cùng tuyến đường hoặc đường nhỏ, dẫn đến tắc nghẽn phương tiện trong giờ cao điểm. Một ví dụ điển hình là đoạn đường Lê Đức Thọ từ đường Lê Văn Thọ đến đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp.

Với tình hình trên, Sở GTVT đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nghiên cứu thay đổi thời gian vào học và tan trường.

Cần nghiên cứu điều chỉnh thời gian lệch giờ vào học và tan trường

Vấn đề về mất trật tự an toàn giao thông

Nhiều trường học chưa bố trí khu vực riêng để phụ huynh chờ và đưa đón con. Thay vào đó, họ dừng đỗ xe dưới lòng đường, gây tắc nghẽn và gây nguy hiểm an toàn giao thông trước cổng trường.

Xem thêm:  Chính phủ trình Quốc hội xem xét bổ sung "nơi sinh" vào hộ chiếu mới

Một số trường học chỉ có một cổng ra vào hoặc đã có hai cổng nhưng chưa tổ chức ra vào theo cách phù hợp.

Để giải quyết vấn đề này, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường bố trí chỗ chờ đưa đón học sinh trong sân trường, điều chỉnh vị trí cổng ra vào và phối hợp với lực lượng chức năng địa phương để điều tiết giao thông và xử lý vi phạm dừng đỗ xe trái quy định tại khu vực trường học.

Đưa rước học sinh bằng xe buýt

Hiện nay, chỉ có khoảng 15-20% học sinh tham gia đi học bằng xe buýt, mục tiêu này khó đạt được.

Sở GTVT sẽ tập trung đưa rước học sinh bằng xe buýt ở 5 huyện. Đối với các quận nội thành, Sở GD&ĐT sẽ nghiên cứu các hình thức hiệu quả trước khi phối hợp với Sở GTVT thực hiện.

Di dời cổng trường để đảm bảo an toàn giao thông

Kế hoạch di dời cổng trường để đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường (phối hợp giữa Sở GD&ĐT và Ban An toàn giao thông TPHCM) chưa thực hiện được do thiếu nguồn kinh phí.

Ban An toàn giao thông đề nghị làm việc với các tổ chức phi chính phủ trong các dự án hợp tác để tìm nguồn kinh phí hỗ trợ việc cải thiện an toàn giao thông tại khu vực trường học.

Nâng cao ý thức giao thông

Các đơn vị cần phối hợp trong việc tuyên truyền cho học sinh, sinh viên và phụ huynh nhằm nâng cao ý thức giao thông. Những biện pháp này sẽ giúp tăng cường an toàn và giảm ùn tắc giao thông tại các trường học.

Xem thêm:  Tạm giữ kẻ cầm đầu nhóm người dùng tuýp sắt đánh học sinh lớp 11 bất tỉnh

TPHCM xuất hiện mô hình cổng trường an toàn giao thông

Các phương hướng nhiệm vụ

Sở GTVT đã đề ra một số phương hướng nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2023. Sở GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm tra và áp dụng biện pháp xử lý các bãi xe trong và xung quanh nhà trường, đặc biệt là các điểm gửi xe có chứa xe phân khối lớn của học sinh chưa đủ tuổi điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Sở GTVT và Ban An toàn giao thông cần nâng cao điều kiện hạ tầng xung quanh các trường học, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan đến dừng đỗ xe sai quy định trong khu vực trường học. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền và cảnh báo để nâng cao ý thức giao thông cho phụ huynh và học sinh.

Một số thông tin thống kê về tình hình giao thông trước cổng trường được Sở GTVT TPHCM ghi nhận:

  • Năm 2022, có hơn 10.300 học sinh đi học bằng xe đưa rước, với gần 3,8 triệu lượt/năm do 121 phương tiện chuyên chở.
  • Nâng cấp hạ tầng đường sá bằng cách tăng bề rộng, đánh dấu vạch sơn đi bộ, xây cầu bộ hành, lắp đặt đèn chớp vàng và vạch sơn phản quang tại 85 khu vực trường học.
  • Thanh tra Sở GTVT TPHCM đã lập biên bản xử phạt cho 17 trường hợp ô tô đưa rước học sinh với số tiền phạt hơn 62 triệu đồng.

Nguồn: Cần nghiên cứu điều chỉnh thời gian lệch giờ vào học và tan trường

Xem thêm:  Vì sao Đảng ủy Sở Y tế Thừa Thiên Huế bị kỷ luật?