Căn bệnh khiến người đàn ông không thể cầm nổi bát cơm, đau đớn nặng nề

Căn bệnh làm người đàn ông co rút cơ không cầm nổi bát cơm, đau đớn nặng nề

Triệu chứng cảm nhận của một người đàn ông

Ông N.T.H. (66 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là người làm công việc đòi hỏi sự vất vả từ chân tay. Trước đây, mỗi lần ông cảm thấy đau nhức ở vùng thắt lưng và đốt sống cổ, ông thường dùng thuốc giảm đau để kiểm soát tình trạng. Tuy nhiên, gần đây, những cơn đau nhức đã làm ông gặp rất nhiều khó khăn.

“Dạo này, đôi khi tôi đang ngồi ăn cơm, các cơ bắt đầu co rút, chân bị cứng và tay không còn sức mà bát cơm rơi xuống đất. Cơn đau khiến tôi không thể ăn uống gì. Vì vậy, con tôi đã đưa tôi lên TP.HCM để kiểm tra”, ông H. kể.

Ông H. bị thoát vị đĩa đệm nặng nhưng sợ phẫu thuật

Tìm kiếm phương pháp không cần phẫu thuật

Vì sợ mổ, ông H. muốn tìm kiếm phương pháp không can thiệp dao kéo. Cuối cùng, ông đã được con dẫn đến Bệnh viện 1A (TP.HCM). Sau khi được thăm khám, bác sĩ xác định ông bị thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm kéo dài.

Xem thêm:  Tại sao bạn nên ăn cá, tôm, cua và đậu đỗ?

Ông H. được điều trị bằng phương pháp hiệu chỉnh cơ xương khớp. Sau đến ngày thứ 4, ông đã cảm thấy sức khỏe cải thiện đáng kể. Từ việc không thể đi bộ bình thường và phải sử dụng xe lăn, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng hơn và cơn đau đã giảm khoảng 70%.

Bác sĩ Trịnh Quang Anh, Trưởng đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp và y học thể thao, Bệnh viện 1A cho biết, phương pháp điều trị các vấn đề cơ xương khớp sẽ được điều chỉnh tùy theo tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Phẫu thuật chỉ được lựa chọn khi các biện pháp điều trị bảo tồn không thành công.

Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp hiệu chỉnh cơ xương khớp

Điều chỉnh cơ xương khớp để giảm đau

Theo đó, trong một số trường hợp như gãy, lún, xẹp xương khớp hay vỡ đốt sống, quyết định phẫu thuật sẽ dựa trên các kết quả khám lâm sàng, để đảm bảo hiệu quả tối đa cho bệnh nhân.

“Bệnh nhân không phải lúc nào cũng cần phẫu thuật sau khi đã được khám lâm sàng. Phương pháp hiệu chỉnh cơ xương khớp thực chất là kỹ thuật điều trị bảo tồn”, bác sĩ Quang Anh nói.

Bác sĩ phân tích rằng, khi chúng ta thực hiện các hoạt động hàng ngày, các khớp được điều khiển bởi nhiều nhóm cơ khác nhau, bao gồm cả nhóm cơ nhỏ và cơ lớn. Điều này giúp cho vận động chính xác và giữ vị trí của các khớp ở vị trí đúng trong trạng thái tĩnh.

Xem thêm:  Ngừng tim, chảy máu oằn tù tì sau cơn đau bụng lạ thường

Tuy nhiên, khi làm việc, sinh hoạt, do tư thế và các nhóm cơ liên quan đến công việc trở nên mạnh mẽ hơn so với nhóm còn lại, dẫn đến sự mất cân bằng tương quan giữa các cơ.

Việc phát hiện và can thiệp sớm cơ xương khớp giúp người lớn tuổi giảm nguy cơ phẫu thuật

Đưa khớp trở lại vị trí và giảm đau

Tình trạng này gây căng thẳng và mệt mỏi cơ, tạo áp lực không đều lên bề mặt khớp, dẫn đến sự lệch vẹo của khớp và chèn ép gây áp lực lên mạch máu và thần kinh. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, tê bì, mệt mỏi và mất năng lượng.

Phương pháp hiệu chỉnh cơ xương khớp sẽ đưa các khớp trở lại vị trí ban đầu và loại bỏ áp lực tập trung vào điểm và việc chèn ép lên thần kinh và mạch máu, cũng như giảm căng mỏi cơ. Từ đó, giúp bệnh nhân cảm thấy thay đổi dễ chịu hơn.

“Bác sĩ khuyến cáo rằng, người lớn tuổi dễ gặp các vấn đề liên quan đến cơ xương khớp, việc can thiệp sớm sẽ giảm đáng kể tỷ lệ phải phẫu thuật”, bác sĩ nói.