Căn bệnh nguy hiểm trong ruột có thể gây tử vong trong 3 ngày

Nguy hiểm đến tính mạng của căn bệnh đường tiêu hóa

Ngày 21/6, phóng viên Tin Hành Lang đã có cuộc trao đổi với đại diện của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (TPHCM). Đại diện này cho biết bệnh viện đã thành công trong việc phẫu thuật cứu một trường hợp mắc phải một biến chứng rất nguy hiểm trong hệ tiêu hóa.

Bệnh nhân là ông N.V.T. (82 tuổi, ngụ TPHCM). Theo lịch sử bệnh lý, chỉ sau một ngày nhập viện, ông bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng dưới, chướng bụng và càng lúc càng nặng hơn. Khi được người thân đưa vào bệnh viện, ông T. đau bụng rất nhiều.

Cụ ông N.V.T.

Bệnh nhân đã được tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra lâm sàng. Kết quả từ việc chụp X-quang và CT cho thấy bệnh nhân có một lượng hơi trong ổ bụng và nhiều túi thừa trong đại tràng. Khi họp chẩn và xem lại CT lần thứ 2, các bác sĩ vẫn nhìn thấy có sự tồn tại của hơi tự do trong ổ bụng, từ đó chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng túi thừa.

Xem thêm:  Ăn quá nhiều món quen thuộc có thể làm tăng calo thừa

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn cho biết, khi xảy ra thủng túi thừa trong hệ tiêu hóa, cả dạ dày, ruột non và ruột già đều tạo ra hơi. Vì vậy, để xác định nguyên nhân gây tình trạng này, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng.

Đầu tháng 6, bệnh nhân đã được gây mê nội khí quản và tiến hành phẫu thuật nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã thấy dạ dày và tá tràng của bệnh nhân đều không có tổn thương. Tiếp tục đi xuống, các bác sĩ phát hiện một túi thừa tồn tại trong hố chậu bên trái, và nghi ngờ có thủng túi thừa trong đại tràng sigma.

Vì vết thủng đã gây dính ruột một cách nặng nề, không thể tiến hành phẫu thuật nội soi, nên bệnh nhân đã được chuyển sang phẫu thuật mổ hở. Ekip điều trị đã mở một đường giữa dưới rốn để tách ruột ra khỏi vết thủng. Vết thương sau khi đã tách ra hoàn toàn có chiều dài 3cm, và ruột non đã bị dính chặt, có mủ chảy.

Vết thủng đại tràng của cụ ông

Bác sĩ tiếp tục tiến hành hút và thu dịch mủ để nuôi cấy vi khuẩn, đồng thời kiểm tra dọc theo đại tràng để xác định có tồn tại khối u hay không. May mắn thay, bệnh nhân chỉ bị vỡ túi thừa mà thôi.

Theo bác sĩ Hưng, thông thường để giải quyết tình trạng này, bệnh nhân sẽ được cắt rời phần có túi thừa và sử dụng phương pháp khâu lại. Tuy nhiên, do tuổi tác của ông bệnh nhân đã cao, nếu áp dụng phương pháp trên sẽ phải tiến hành một cuộc mổ lớn, điều này có nguy cơ cao gây biến chứng nặng.

Xem thêm:  Vì sao nên ăn thức ăn ấm vào mùa đông?

Do đó, sau khi họi ý, ekip điều trị đã quyết định cắt lọc và tiến hành khâu trực tiếp vị trí thủng, đồng thời mở hồi tràng ra da để dịch tiêu hóa không ảnh hưởng đến vết thương và giảm áp lực trong ổ bụng. Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được tiếp tục nhận sự hỗ trợ dinh dưỡng và tập hô hấp. Đến ngày thứ 3 sau ca mổ, tổn thương trong bụng của bệnh nhân giảm đi, và sức khỏe dần được ổn định. Sau 11 ngày sau phẫu thuật, ông cụ đã được xuất viện.

Khi tái khám sau một tuần, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đã trở lại bình thường và vết thương đã hoàn toàn lành. Dự kiến sau một tuần nữa, ông cụ sẽ được lắp đặt hậu môn nhân tạo.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật

Bác sĩ Hưng chia sẻ, khoảng 95% các trường hợp túi thừa nằm trong đại tràng và thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi, có chế độ ăn uống ít chất xơ, nhiều chất béo, và ít vận động.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ bị viêm túi thừa. Nếu để tình trạng này tiến triển, thủng túi thừa sẽ xảy ra một cách nhanh chóng, chỉ mất từ 2-3 ngày là có thể gây nguy hiểm tính mạng do biến chứng nhiễm trùng và nhiễm độc.

Do đó, những người dân, đặc biệt là những người trên 40 tuổi nên tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống khoa học. Khi xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dưới, sốt và rối loạn tiêu hóa, nên đến khám sớm để được xác định tình trạng chính xác và điều trị kịp thời, bởi vì căn bệnh này dễ bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa.

Xem thêm:  Spa phát triển đột phá, nhưng hãy thận trọng với "sâu mắt": Nhiều nguy cơ chờ đợi

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/can-benh-hiem-o-ruot-gay-nhiem-doc-co-the-mat-mang-chi-trong-3-ngay-20230620165514342.htm