Cách duy trì cân nặng cho người mắc bệnh COPD

Bổ sung chất béo lành mạnh

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và có nguy cơ giảm cân hoặc thiếu cân cần bổ sung nhiều calo hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi không đáp ứng đủ nhu cầu calo, cơ thể sẽ phân hủy chất béo và cơ bắp, gây mất cơ và khó thở. Điều này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi. Để tránh tình trạng này, người bệnh COPD nên bổ sung các loại chất béo lành mạnh như thịt, sữa, trứng, hạt, dừa và dầu dừa, ô liu và dầu ô liu, cá béo, phô mai.

Ưu tiên thực phẩm giàu chất protein

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hầu hết những người mắc bệnh không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và protein. Hiệp hội Phổi Mỹ khuyến nghị những người bị bệnh COPD ăn thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt heo, thịt bò ít nhất hai lần một ngày.

Xem thêm:  Té ngã vào xô nước, bé gái 21 tháng tuổi ở TPHCM đang trong tình trạng nguy kịch

Tăng cường chất xơ

Chất xơ là một thành phần quan trọng khác trong chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân COPD. Người bệnh nên bổ sung đủ chất xơ từ các nguồn như mì ống nguyên cám, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, hạt, đậu và gạo. Chất xơ không chỉ giúp di chuyển thức ăn dọc đường tiêu hóa mà còn giúp giảm mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ sung nước

Đối với người bị COPD, việc giữ cơ thể đủ nước rất quan trọng để cơ quan hoạt động bình thường. Việc uống đủ nước cũng giúp làm loãng chất nhầy trong đường thở và làm sạch phổi dễ dàng hơn. Hiệp hội Phổi Mỹ khuyến nghị người bị COPD nên uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày. Ngoài nước, các loại nước trái cây và sinh tố cũng là lựa chọn tốt.

Để duy trì cân nặng và sức khỏe cho người mắc bệnh COPD, việc bổ sung chất béo lành mạnh, ưu tiên thực phẩm giàu protein, tăng cường chất xơ và uống đủ nước là những điều quan trọng cần được chú trọng.

Ảnh: (Nguồn: Freepik)