Cách bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá

Đảm bảo giấc ngủ và chế độ ăn uống

Chọn những trận bóng đá để xem và đảm bảo có đủ 8 tiếng giấc ngủ trước khi thức khuya. Hãy duy trì chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh để tránh ảnh hưởng tiêu cực lên gan.

Gan và quá trình thải độc

Theo bác sĩ Hoàng Đình Thành, vào khoảng từ 23h đến 1h, gan thực hiện vai trò thải độc, loại bỏ các chất thừa và tái chế các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Từ 1h đến 3h, gan giúp tiêu hóa chất béo, mỡ xấu và cholesterol. Vì thế, làm việc đêm mà không ngủ đủ sẽ làm gan phải làm việc nhiều hơn và có thể suy yếu.

Khắc phục

Khuyên bạn nên hạn chế thức khuya và chọn lọc những trận bóng để xem. Để gan khỏe mạnh, tránh việc thức khuya liên tục và kết hợp với việc uống rượu bia và ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ. Hãy chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe như hạt, ngũ cốc nguyên cám, bánh yến mạch, trái cây, sữa chua, khô gà, trứng luộc, và tránh ăn đồ ăn nhanh.

Xem thêm:  Quyền Bộ trưởng Y tế: "Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu"

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gan

Thời gian từ 23h đến 3h là thời gian gan cần thải độc và tiêu hóa. Nếu thức khuya và xem bóng đá, sử dụng rượu bia, gan sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, hạn chế thói quen thức khuya và uống rượu bia để đảm bảo sức khỏe gan mật.

Chế độ dinh dưỡng và giải độc gan

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý rất quan trọng cho sức khỏe gan. Hãy ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng, tăng cường chất xơ và các vitamin, giảm sử dụng chất béo bão hòa, đường và muối. Hạn chế việc uống rượu và bia. Kết hợp chế độ ăn uống với việc tập luyện hợp lý để duy trì cân nặng và tránh thừa cân gây tổn thương gan mỡ.

Bổ sung thảo dược giúp bảo vệ gan

Để tăng cường khả năng giải độc của gan, bạn có thể sử dụng tinh chất Wasabia và S. Marianum – những dược phẩm thiên nhiên giúp bảo vệ gan. Wasabia có tác dụng giải độc và được sử dụng trong y học Nhật Bản từ hàng nghìn năm. S. Marianum có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu và được dùng từ hơn 2.000 năm trước để bảo vệ gan và mật.

Chú ý đến sức khỏe gan

Gan đảm nhận hơn 500 chức năng quan trọng trong cơ thể và có khả năng bù trừ rất tốt. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương, các hoạt động của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần phát hiện sớm dấu hiệu bệnh gan để xử lý kịp thời. Chăm sóc gan đúng cách sẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Xem thêm:  Ai dễ mắc nhiễm trùng tiểu? - Tin Hành Lang

Liên kết đến Tin Hành Lang: Tin Hành Lang

Ảnh: Giang Lê

Nguồn: VnExpress