Các đại án: Tác động mạnh vào tâm lý tội phạm tham nhũng

Cac dai an la don giang manh vao tam ly - Các đại án: Tác động mạnh vào tâm lý tội phạm tham nhũng

Việc xử lý những vụ án lớn đã tác động đáng kể vào tâm lý của tội phạm tham nhũng.

Hơn 1.000 người đứng đầu và cấp phó bị xử lý vì tham nhũng

Trên hơn 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng và Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng, đã có những thành công đáng kể trong việc ngăn chặn và kiềm chế tội phạm tham nhũng. Nhận thức về tham nhũng ở Việt Nam đã tăng cao, tình hình tham nhũng đã được kiềm chế và giảm đi.

Việc yêu cầu cán bộ công chức kê khai tài sản và thu nhập đã trở thành một giải pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn tham nhũng. Theo báo cáo của Chính phủ, việc kiểm tra hàng năm và yêu cầu kê khai tài sản và thu nhập đối với những người được chọn ngẫu nhiên đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Trong suốt 10 năm, đã có hơn 8,2 triệu người kê khai tài sản và thu nhập, trong đó có gần 8.000 người đã được kiểm tra và xác minh. 162 người đã bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy định về kê khai tài sản và thu nhập. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều quy định liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi có sự cố tham nhũng, và xu hướng này ngày càng được chặt chẽ hơn. Theo thống kê, đã có 1.141 người đứng đầu và cấp phó bị xử lý vì thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn tham nhũng.

Xem thêm:  Lực lượng ủng hộ Nga sắp kiểm soát thêm một thành phố tại Ukraine

Người đứng đầu cấp cao cũng không tránh khỏi

Công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án tham nhũng đã có nhiều tiến bộ đáng kể. Các vụ án lớn như vụ Nguyễn Đức Kiên, vụ Huỳnh Thị Huyền Như, vụ PVC, PVP Land liên quan Trịnh Xuân Thanh, vụ vi phạm quy định về quản lý đất đai liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đã tạo nên sự chấn động trong tâm lý của tội phạm tham nhũng.

Cơ quan công tố đã chủ động chọn những lĩnh vực nhạy cảm như y tế, giáo dục, chứng khoán, đấu thầu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để phát hiện và đấu tranh. Vấn đề này đã được minh chứng qua vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã đưa hối lộ, vụ Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán, vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng của Chủ tịch HĐQT Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn…

Công tác phát hiện và điều tra tham nhũng đã có những chuyển biến rõ ràng trong từng giai đoạn thực hiện Chiến lược và Công ước. Việc khởi tố và điều tra các vụ án lớn đã tác động mạnh vào tâm lý tội phạm tham nhũng và ngăn chặn động cơ tham nhũng.

Xem thêm:  Tổng thống Ukraine nói Nga tập trung sức mạnh tối đa, Donbass rất khó khăn

Trong giai đoạn cuối của việc thực hiện Chiến lược và Công ước, công tác phát hiện và điều tra vụ án tham nhũng đã được đẩy mạnh cả ở cấp Trung ương và địa phương, tạo ra sự chuyển biến đồng bộ. Điều này đã giúp biến phòng chống tham nhũng trở thành xu thế không thể đảo ngược.

Tới nay, đã có hơn 3.000 vụ án và hơn 5.600 bị cáo bị kết án tham nhũng, trong đó có rất nhiều cán bộ cấp cao và người đứng đầu cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Với tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp và tinh vi, Chính phủ đã nhấn mạnh cần có những giải pháp đột phá và căn cơ để đối phó với tình hình này.