Các cách giúp trẻ giảm triệu chứng nhiễm trùng xoang tại nhà

Giới thiệu

Trẻ em bị nhiễm trùng xoang thường gặp các triệu chứng như nghẹt mũi, chất nhầy mũi đặc màu vàng, đau bên mũi, và có thể lan ra mặt. Thông thường, cha mẹ nghĩ rằng trẻ bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn và tìm đến kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các bác sĩ khuyên người bệnh chờ vài ngày trước khi sử dụng kháng sinh. Có một số biện pháp đơn giản tại nhà mà có thể giúp trẻ giảm sự khó chịu do nhiễm trùng xoang.

Tắm nước ấm giúp giảm tắc nghẽn

Một biện pháp đơn giản là cho trẻ tắm nước ấm. Hơi nước sẽ làm ẩm các đường xoang, làm cho chất nhầy trở nên loãng và dễ trôi ra ngoài. Điều này giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Khi tắm nước ấm, phụ huynh cần chú ý và không để trẻ tắm một mình để tránh nhiễm nước. Ngoài ra, không nên cho trẻ xông bằng một nồi nước đang bốc khói, để tránh nguy cơ cháy và bỏng.

Xem thêm:  Khàn tiếng, đau ngực có thể báo hiệu ung thư phổi

Hít thở tinh dầu để làm dịu

Hít thở tinh dầu có thể giúp trẻ cảm thấy dễ thở hơn. Thay vì bôi dầu trực tiếp lên da, có nguy cơ bị cháy rát cao, cha mẹ có thể mua đèn xông tinh dầu và thêm vài giọt vào đèn để trẻ hít mùi thơm từ tinh dầu.

Rửa mũi giúp giảm nghẹt mũi

Rửa mũi là một biện pháp giúp giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi. Dung dịch nước muối tiệt trùng sẽ loại bỏ vi trùng và chất nhầy trong xoang. Phụ huynh có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng hoặc mua dụng cụ hút mũi chuyên dụng để hút mũi và rửa mũi cho trẻ.

Đắp khăn ấm lên mũi

Phụ huynh cũng có thể cho trẻ nằm trên giường và đắp khăn ấm lên mũi và má để làm ấm xoang và loãng chất nhầy. Bạn nên chuẩn bị 2 chiếc khăn mỏng, mềm. Ngâm khăn vào nước ấm, vắt sạch nước và đắp lên toàn bộ vùng mũi trẻ. Đổi sang khăn khác khi hết ấm và lặp lại động tác này liên tục trong khoảng 15-20 phút.

Cải thiện chế độ ăn uống và thói quen ăn uống của trẻ

Chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng sẽ giúp trẻ xây dựng hệ thống miễn dịch tốt nhất. Trong thời gian trẻ ốm, bạn nên đảm bảo trẻ uống đủ nhiều chất lỏng. Chất lỏng không chỉ hỗ trợ hệ thống miễn dịch mà còn giữ cho các xoang của trẻ được bôi trơn. Hãy khuyến khích trẻ uống nước trong bữa s.á.ng, sau giờ học ở lớp và trong bữa trưa. Sữa có thể làm tăng sản xuất chất nhầy và làm cho bệnh viêm xoang ở trẻ trở nên nặng hơn. Thay vì cho trẻ uống sữa, bạn có thể thay thế bằng các loại sữa không có từ sữa như sữa hạnh nhân, hạt điều hoặc sữa yến mạch.

Xem thêm:  Hà Nội: Hơn 800 ca Adenovirus/tuần, phụ huynh đua nhau trữ thuốc cho con

Khi nào cần đi khám?

Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp tại nhà mà triệu chứng nhiễm trùng xoang của trẻ không cải thiện, bạn nên đưa trẻ đi khám. Nếu trẻ bị cơn đau xoang kèm theo sốt và chảy mủ trong vài ngày, đây là dấu hiệu cần điều trị bằng kháng sinh vì tình trạng sức khỏe của trẻ có thể không tốt.

Nguồn tin: Tin Hành Lang