Cá voi xanh hiếm gặp tiếp tục xuất hiện ở Đề Gi – Bình Định, du khách kéo đến ngắm nhìn

Cá voi xanh hiếm gặp tiếp tục xuất hiện ở Đề Gi - Bình Định, du khách kéo đến ngắm nhìn

Ngày 7/8, anh Đỗ Thanh Toàn (Toàn Tommy, 37 tuổi, hướng dẫn viên du lịch) đã bốn lần bắt gặp đàn cá voi xanh ở các khu vực khác nhau tại bờ biển Đề Gi (Bình Định). “Ngày cuối tuần, nhiều du khách tìm tới với hy vọng có thể tận mắt chiêm ngưỡng cá voi xanh. Thật may mắn, các du khách của tôi đều ngắm nhìn được hình ảnh cá voi rất rõ nét. Chúng bạo dạn nên không sợ hãi tàu thuyền”, anh Toàn cho biết.

c316be3ade8c1cd2459d 552 - Cá voi xanh hiếm gặp tiếp tục xuất hiện ở Đề Gi - Bình Định, du khách kéo đến ngắm nhìn
0704542f3499f6c7af88 553 - Cá voi xanh hiếm gặp tiếp tục xuất hiện ở Đề Gi - Bình Định, du khách kéo đến ngắm nhìn

Hình ảnh cá voi xanh được anh Toàn ghi lại (Ảnh: Đỗ Thanh Toàn)

Trước đó, anh Toàn nhiều lần bắt gặp và ghi lại hình ảnh đàn cá voi xanh ở bờ biển Đề Gi, lần đầu vào cuối tháng 7 (26/7) và lần thứ hai vào đầu tháng 8. Trong vài ngày qua, cá voi xuất hiện thường xuyên hơn. Sáng 6/8, anh Toàn và các du khách bắt gặp nhiều cá voi xanh khi tham quan ở vũng Bồi, hòn Trâu thuộc vùng biển Đề Gi (Bình Định).

Xem thêm:  TPHCM: Liên tiếp nhiều ca nhập viện vì bất ngờ phát bệnh viêm não do virus

Theo lời kể của anh Toàn, đàn cá voi đông nhất anh thấy, xuất hiện vào s.á.ng 6/8. Khi thuyền của anh Toàn đi tới, chúng đang bơi, ngoi lên mặt nước, và há miệng rất lớn. Phía trên, đàn chim hải âu cũng hùa theo để kiếm ăn. “Khung cảnh này xuất hiện ngay lúc bình minh, rất hấp dẫn và kỳ thú. Các thành viên trên thuyền đều “Ồ” lên vì bất ngờ”, anh Toàn chia sẻ.

Ông Đinh Thành Tiến – Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, huyện Phù Cát – xác nhận với báo VietNamNet, thời gian gần đây, tại khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi nhiều lần xuất hiện cá voi xanh. Rất đông người dân, du khách và các hướng dẫn viên đã trực tiếp nhìn thấy cá voi xanh bơi, săn mồi… Nhiều người dân bản địa cho rằng, mùa này, vùng biển Đề Gi có nhiều đàn cá trích, cá cơm nên cá voi tìm đến kiếm ăn. 

“Sự xuất hiện của đàn cá voi là tín hiệu mừng cho thấy vùng biển bình yên, sạch hơn. Ngoài ra đây cũng là cơ hội lan tỏa hình ảnh du lịch Đề Gi tới du khách”, ông Tiến chia sẻ.

Theo đại diện chi cục Thủy sản Bình Định, cá voi xanh vào gần bờ là chuyện hiếm gặp ở địa phương, cơ quan chuyên môn đã ghi nhận, tìm hiểu nguyên nhân. 

Với nhiều người dân đi biển, cá voi là biểu tượng của sự may mắn, bình an. Theo nhiều ngư dân ven vùng biển này, hơn chục năm trước, cá voi xanh vẫn thường xuyên vào gần bờ kiếm ăn. Tuy nhiên, khi nạn đánh bắt cá bằng thuốc nổ xuất hiện, chúng vắng bóng dần. Việc cá voi xanh xuất hiện trở lại chứng tỏ môi trường biển đã tốt hơn, bình yên và trù phú.

Xem thêm:  Bánh canh cá, mực bình dân giá đến 200 nghìn đồng/tô, khách xếp hàng chờ ăn

Thông tin cá voi xanh thường xuyên xuất hiện đã thu hút nhiều du khách tới tham quan. 

67c5588f1939db678228 554 - Cá voi xanh hiếm gặp tiếp tục xuất hiện ở Đề Gi - Bình Định, du khách kéo đến ngắm nhìn
Du khách thích thú khi được tận mắt ngắm nhìn cá voi xanh (Ảnh: Đỗ Thanh Toàn)


Source link: https://vietnamnet.vn/ca-voi-xanh-hiem-gap-tiep-tuc-xuat-hien-o-de-gi-binh-dinh-du-khach-keo-den-2047145.html