Bồi thường 2,7 tỷ đồng cho hai cụ ông chịu tiếng oan giết người ở Vĩnh Phúc

Bồi thường 2,7 tỷ đồng cho hai cụ ông chịu tiếng oan giết người ở Vĩnh Phúc

Hai cụ ông nhận được hơn 2,7 tỷ đồng bồi thường sau gần 40 năm bị oan gi.ế.t người

Hai cụ ông Trần Ngọc Chinh và Trần Trung Thám, cư dân huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, đã được viện kiểm sát bồi thường số tiền hơn 2,7 tỷ đồng sau hơn 40 năm bị mang tiếng oan gi.ế.t người.

Bồi thường cho ông Trần Ngọc Chinh

Theo đại diện của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Ngọc Chinh (82 tuổi) đã nhận được gần 1,1 tỷ đồng bồi thường oan sai trong ngày hôm qua.

Bồi thường cho gia đình ông Trần Trung Thám

Trong ngày hôm nay, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp tục làm việc với gia đình ông Trần Trung Thám (đã qua đời) để bồi thường số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Vụ án oan gi.ế.t người cách đây hơn 43 năm

Ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ, đồng bào cùng địa phương ở tuổi 100, đã chịu sự oan sai trong vụ án gi.ế.t người diễn ra cách đây hơn 43 năm.

Xem thêm:  Đức Từ Chối Cung Cấp Vũ Khí "Thay Đổi Trò Chơi" Cho Ukraine

Vợ ông Trần Trung Thám ôm di ảnh của chồng ngồi cạnh ông Trần Ngọc Chinh (giữa) và ông Khổng Văn Đệ tại buổi cải chính công khai hồi tháng 10/2019.

Hồ sơ vụ án

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc cũ), đã xảy ra vụ án gi.ế.t người. Nạn nhân là ông Chu Văn Quản, bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng thời điểm đó.

Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt tạm giam 4 bị can gồm: ông Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký.

Kết quả điều tra cho thấy ông Ký là người thực hiện vụ án và đã bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên án tử hình vào ngày 15/6/1983. Ông Chinh và ông Đệ đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đình chỉ điều tra bị can và trả tự do vào ngày 10/10/1982.

Ông Trần Trung Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vào ngày 18/10/1980 vì không có tội danh. Tuy nhiên, trong thời gian bị giam giữ, ông Thám đã qua đời tại bệnh viện thị xã Phú Thọ do bệnh kiết lỵ, theo kết luận của cuộc khám nghiệm tử thi.

Hận thù và ảnh hưởng suốt gần 40 năm

Gia đình của 3 người bị đình chỉ điều tra bị can cho biết sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa từng xin lỗi hoặc công khai sửa sai về việc oan sai này. Điều này đã khiến cả 3 người và gia đình họ phải chịu sự kỳ thị và ghẻ lạnh từ xã hội trong suốt gần 40 năm qua (tính từ ngày bị bắt giam).

Xem thêm:  Khám phá Croatia, quốc gia với hàng ngàn hòn đảo 'vượt mặt' Brazil tại World Cup 2022

Quá trình bồi thường

Đến tháng 9/2020, sau nhiều cuộc thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận số tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, gia đình ông Chinh và ông Thám đã khởi kiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu được bồi thường tổng cộng 38 tỷ đồng (ông Chinh đòi bồi thường 12 tỷ 870 triệu đồng và gia đình ông Thám đòi bồi thường 25 tỷ đồng).

Tòa án cuối cùng đã quyết định Viện kiểm sát nhân dân phải bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng, trong đó, ông Chinh được bồi thường gần 1,1 tỷ đồng và gia đình ông Thám được bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng.

Source link: https://vietnamnet.vn/boi-thuong-2-7-ty-dong-cho-hai-cu-ong-chiu-tieng-oan-giet-nguoi-o-vinh-phuc-2110764.html