Bộ Y tế vào cuộc xử lý vụ việc nhóm “Bông hồng đen” tự ý xét nghiệm máu học sinh trường trung học cơ sở
Trong hai ngày 18 và 19/8, Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã nhận được thông tin từ nhiều phương tiện truyền thông về hoạt động của nhóm “Bông hồng đen” (một nhóm cộng đồng) tổ chức tuyên truyền và lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh trường trung học cơ sở ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.
Hoạt động này không qua sự chấp thuận của phụ huynh, nhà trường hoặc chính quyền địa phương.
Vì lý do này, Cục Phòng, Chống HIV/AIDS đã đề nghị Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ thông tin được đăng tải trên báo chí và hoàn thành báo cáo cho Cục Phòng, Chống HIV/AIDS trước 12h ngày 22/8.
Các đơn vị liên quan cần tăng cường việc quản lý và chỉnh đốn hoạt động của nhóm cộng đồng khi triển khai các hoạt động tư vấn và xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.
Quy định của Bộ Y tế về việc xét nghiệm HIV quy định rằng các xét nghiệm này phải được thực hiện bởi những nhân viên không làm việc trong phòng xét nghiệm HIV. Những nhân viên cộng đồng không làm việc trong các cơ sở y tế hoặc phòng xét nghiệm HIV khi lấy mẫu phải được đào tạo về xét nghiệm HIV và phải xuất trình các giấy tờ liên quan khi được yêu cầu.
Người lấy mẫu bắt buộc phải cung cấp tư vấn đầy đủ về mục đích lấy mẫu. Sau khi kết thúc, kết quả xét nghiệm cần được thông báo lại cho người được lấy mẫu. Nếu kết quả xét nghiệm có phản ứng nghi ngờ nhiễm bệnh, người được lấy mẫu cần được tư vấn đến cơ sở y tế để xác nhận kết quả theo quy định.
Người từ 16 tuổi trở lên có thể tự tham gia xét nghiệm HIV mà không cần sự giám hộ.
Công an và chính quyền ở quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đã thu thập tài liệu và lời khai để điều tra hành vi của một nhóm người lạ mặt tự ý gặp gỡ học sinh trên địa bàn rồi lấy máu và xét nghiệm.
Hoạt động lấy mẫu này không được biết đến bởi nhà trường, phụ huynh hay chính quyền. Theo phản ánh của phụ huynh, mỗi học sinh được trả 100.000 đồng khi cho phép lấy máu và được hưởng thêm 25.000 đồng nếu giới thiệu thêm người khác.
Kết quả ban đầu cho thấy nhóm người này tự xưng là thành viên của tổ chức “Bông hồng đen” đang triển khai dự án phi Chính phủ về phòng chống HIV/AIDS.