Giải pháp hóa giải tình trạng kẹt đình
Cơ sở y tế đã mắc kẹt trong việc mua sắm trang thiết bị y tế trong thời gian qua do một quy định gây khó khăn. Theo quy định này, khi lập dự toán gói thầu, cơ sở y tế chỉ được mua với giá không cao hơn giá trúng thầu trong vòng 12 tháng và phải có lời giải trình cụ thể nếu giá cao hơn. Quy định này đã gây khó khăn khi giá các yếu tố khác như tỷ giá, giá điện nước, nhân công, lương… tăng lên.
Quy định không còn phù hợp
Trong cuộc làm việc với Bộ Y tế vào tháng 8, lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề cập đến việc nếu không sửa quy định này thì “bệnh viện sẽ không bao giờ mua được gì”. Bộ Y tế cũng công nhận rằng yêu cầu “không được mua giá cao hơn 12 tháng qua” không phù hợp với kinh tế thị trường, nhưng quy định này ra đời trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và thị trường thiết bị y tế đang có nhiều biến động.
Thông tư mới giải quyết vấn đề
Với thông tư số 14/2022 vừa được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/2/2023, Bộ Y tế đã loại bỏ khoản 3 điều 8 trong Thông tư số 14/2020. Điều này giúp hóa giải tình trạng tắc nghẽn trong quá trình mua sắm và đấu thầu trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc trong việc mua thuốc.
Cải thiện tình hình mua thuốc
Trong cuộc làm việc cuối tuần trước với các giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc, Bộ Y tế đã cam kết sẽ có văn bản sửa đổi để giải quyết vấn đề trong việc đấu thầu mua thuốc. Dự kiến văn bản này sẽ được ban hành trong tháng 12/2022.
Tin Hành Lang hy vọng rằng những cải cách này sẽ giúp cải thiện quy trình mua sắm và đảm bảo nguồn cung cấp thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu y tế của người dân.