Bộ trưởng Y tế: “Vắcxin 5 trong 1 thiếu do không có nhà thầu tham gia”

Bo truong Y te Thieu vaccine 5 trong 1 vi - Bộ trưởng Y tế: "Vắcxin 5 trong 1 thiếu do không có nhà thầu tham gia"

Đảm bảo nguồn cung ứng vắcxin và y tế trong các bệnh viện

Bộ trưởng Y tế, Đào Hồng Lan, đã giải thích một số vấn đề liên quan đến việc cung ứng vắcxin và đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế trong cuộc đối thoại về kinh tế – xã hội vào chiều ngày 31/5.

Theo bà Lan, trong giai đoạn 2016-2020, Bộ Y tế đã được cấp kinh phí để mua sắm vắcxin tập trung cho chương trình tiêm chủng mở rộng, thuốc chống lao, thuốc chống HIV…

Đối với 9 loại vắcxin được sản xuất trong nước, Bộ trưởng Y tế cho biết có một nhà sản xuất thuộc Bộ Y tế, do đó Bộ đã áp dụng cơ chế đặt hàng với tất cả loại vắcxin này theo quy định.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình các vấn đề liên quan ngành y tế

“Theo thời gian, Bộ Y tế đã kiểm tra nguồn cung vắcxin từ năm 2022 cho đến nay. Đối với những loại vắcxin được sản xuất trong nước, chương trình tiêm chủng mở rộng đã cung ứng đủ lượng vắcxin cho năm 2022 và đến tháng 7/2023”, bà Lan nói.

Với vắcxin phòng viêm gan B, vắcxin phòng lao, bà Lan cho biết sẽ sử dụng đến tháng 8, còn vắcxin phòng sởi có đủ dùng cho cả năm.

Xem thêm:  Dự báo thời tiết ngày 18/4: Nắng nóng tại Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung

Tuy nhiên, với vắcxin nhập khẩu 5 trong 1 (bao gồm bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – sởi), Bộ trưởng Y tế cho hay, năm 2022 đã tiến hành mua sắm theo quy định, nhưng không có nhà thầu nào tham gia, dẫn đến thiếu vắcxin loại này trên thị trường.

Để đảm bảo nguồn cung ứng vắcxin trong năm 2023, Bộ Y tế đã tiến hành cuộc họp, lắng nghe và trao đổi với các địa phương, trình Chính phủ dự thảo nghị quyết liên quan đến vấn đề này.

Bộ Y tế cũng đã gửi công văn đến 63 tỉnh, thành phố để triển khai và tổng hợp nhu cầu mua vắcxin trên toàn quốc. Đồng thời, bộ cũng đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp sẵn sàng cung cấp vắcxin, thực hiện sản xuất và xác định giá theo quy định.

Về việc đảm bảo thuốc và trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, theo Bộ trưởng Y tế, nhờ sự quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng, việc này đã được giải quyết.

Hiện nay, nguồn cung thuốc cơ bản đã ổn định. Bộ Y tế đã gia hạn hợp đồng với 10.572 đơn vị cung cấp thuốc. Tổng cộng, cả nước có 22.000 đơn vị cung cấp thuốc, đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường và nhu cầu của người dân. Nguồn trang thiết bị y tế cũng được đảm bảo khi vấn đề mua sắm đã được giải quyết.

Để minh chứng, bà Lan đã đưa ra ví dụ tại Bệnh viện Bạch Mai, nơi cung ứng thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu trung bình mỗi ngày từ 7.000 đến 8.000 bệnh nhân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cũng nhận thấy rằng một số nơi vẫn còn e ngại và tránh xa trong quá trình mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế.

Xem thêm:  Chức danh Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia tương đương Tổng cục trưởng