Bộ trưởng Y tế: ‘Bác sĩ trực một đêm phụ cấp 115.000 đồng’

Chế độ phụ cấp của nhân viên y tế cần được cải thiện

“Chế độ phụ cấp tiền trực của nhân viên y tế hiện tại đã lỗi thời và không còn phù hợp”, Bộ trưởng Y tế, ông Lan đã phát biểu tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc vào ngày 3/12. Quá trình đào tạo y bác sĩ kéo dài hơn so với nhiều ngành nghề khác, bao gồm cả quá trình đào tạo chuyên sâu và thực hành sau đó. Tuy nhiên, mức lương của họ lại không tương xứng với công sức và thời gian đầu tư vào việc học.

Vấn đề phụ cấp và mức thu nhập của y bác sĩ

Vấn đề phụ cấp và thu nhập y bác sĩ đã trở thành đề tài được nhiều chuyên gia và Bộ trưởng Y tế quan tâm. Theo quy định, mức phụ cấp cho việc trực 24/24 là 115.000 đồng/người/phiên trực và 15.000 đồng/người/phiên trực để hỗ trợ chi phí ăn uống đối với các bệnh viện hạng một, hạng đặc biệt. Ngoài ra, phụ cấp ca mổ loại đặc biệt là 280.000 đồng và ca mổ loại một là 125.000 đồng cho phẫu thuật viên chính.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Hà Nội ghi nhận đợt dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm qua

Tổng thu nhập của một bác sĩ sau khi tốt nghiệp 6 năm y khoa và 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ là 4.881.240 đồng (chưa tính các khoản bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế) nếu làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập với hệ số lương 2,34. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng mức thu nhập này không cao so với những gì mà bác sĩ đã đầu tư vào quá trình học tập và thực hành.

Những khó khăn của điều dưỡng viên

Theo ông Tiến sĩ Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai, mức lương của y bác sĩ rất thấp so với các ngành nghề khác. Ông cho biết: “Một bác sĩ chỉ nhận được 115.000 đồng sau một đêm trực vất vả, trong khi để được cấp chứng chỉ hành nghề, một bác sĩ đã mất 6 năm học và 18 tháng thực hành hoặc thậm chí còn lâu hơn. Điều dưỡng viên còn phải thay bỉm, đổ bô, gội đầu và chăm sóc bệnh nhân như người thân nhưng lại không được hưởng phụ cấp hay tiền hỗ trợ”.

Lượng công việc và thu nhập thấp tại Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối cùng, nơi tập trung số lượng bệnh nhân nặng và áp lực công việc lớn. Hầu hết điều dưỡng viên chỉ dựa vào lương từ nhà nước, mức thu nhập tổng cộng chỉ là 7-8 triệu đồng mỗi tháng. Nhiều người còn phải làm thêm công việc bên ngoài hoặc bán hàng online để kiếm thêm thu nhập và nuôi gia đình.

Xem thêm:  Gần 1.200 người phải cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong kỳ nghỉ lễ 30/4

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh Nhiệt đới TP HCM, tháng 6/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Các vấn đề tiền lương trong ngành y tế

Theo Bộ trưởng Lan, bất cập trong chế độ phụ cấp và thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân đáng kể dẫn đến đợt nghỉ việc của nhân viên y tế. Công đoàn Y tế Việt Nam báo cáo rằng từ đầu năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, hơn 9.300 nhân viên y tế đã xin nghỉ việc. Trong đó, 8.620 nhân viên làm việc tại các Sở Y tế tỉnh thành thuộc Trung ương và 777 nhân viên làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Theo một nghiên cứu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vào cuối năm 2021, tiền lương trung bình thực tế của nhân viên y tế công lập là khoảng 7,36 triệu đồng. Gần 81% nhân viên y tế đã tham gia khảo sát cho biết họ “không đủ tiền sinh hoạt trong đại dịch Covid-19”.

Giải quyết vấn đề tiền lương và phụ cấp

Bộ trưởng Lan đã đề nghị chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 56, nhằm tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%. Ông cũng đề xuất thực hiện phụ cấp theo nghề với mức cao nhất đối với các nhân viên y tế.

Đối với việc thu hút học sinh vào ngành điều dưỡng, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tìm cách có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y tương tự như ngành sư phạm.

Xem thêm:  6 dấu hiệu không thường ở cơ thể bạn nên chú ý

Trong dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được bàn giao vào ngày 24/10, nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất quy định bảng lương theo từng bậc, ngạch riêng cho nhân viên y tế. Ý kiến này nhằm đảm bảo thu nhập cho y bác sĩ và thay đổi các chính sách chi trả lâu dài như chế độ trực, đồng thời đảm bảo cung cấp trang thiết bị, thuốc men và tạo môi trường làm việc thân thiện giúp các bác sĩ đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Tin Hành Lang