Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Trung lần đầu gặp trực tiếp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu gặp trực tiếp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu gặp trực tiếp

Cuộc gặp mặt lịch sử giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc đã diễn ra tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 tại Singapore. Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa hai quốc gia từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhậm chức vào năm 2021.

Quản lý cạnh tranh và duy trì đường dây liên lạc cởi mở

Trong buổi họp, Bộ trưởng Austin đã nhấn mạnh về sự cần thiết của việc quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở giữa hai nước. Ông Austin cũng cam kết tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” và đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của ổn định và hòa bình ở eo biển Đài Loan. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế và tránh các hành động gây bất ổn tình hình.

Đồng cấp Trung Quốc khẳng định quan điểm quốc gia

Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, đã khẳng định lại quan điểm của Bắc Kinh về việc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Ông Ngụy cũng khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập cho Đài Loan. Ông cũng phản đối việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan.

Xem thêm:  Vấn đề Tại sao Mỹ không phát hiện được vụ rò rỉ tài liệu mật trong nhiều tháng?

Cuộc gặp kéo dài và thảo luận về q.u.a.n h.ệ quốc phòng và an ninh

Cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng đã kéo dài gần gấp đôi so với thời gian dự kiến. Hai bên đã có thảo luận về q.u.a.n h.ệ quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh trong khu vực và toàn cầu. Bộ trưởng Austin đã chia sẻ hình ảnh cuộc họp trên tài khoản Twitter cá nhân của mình.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 – Sự kiện quốc tế mang lại hiệu quả

Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 là sự kiện quốc tế quan trọng do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức tại Singapore. Đây là cuộc họp quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đối thoại này đã được tổ chức trực tiếp sau khi bị hoãn hai lần do đại dịch Covid-19.

Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Trung lần đầu gặp trực tiếp