Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại Nhật Bản

Bo truong Dao Ngoc Dung tham va lam viec tai - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại Nhật Bản

Dự kiến, tại thành phố Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ có cuộc tiếp xúc cấp cao với Ngài Yashuhiro Hanashi – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản – để bàn về các giải pháp đẩy mạnh hơn nữa việc phái cử người lao động Việt Nam sang tu nghiệp, làm việc tại Nhật Bản. Trong đó, việc cải thiện điều kiện làm cho người lao động và thảo luận giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động cư trú bất hợp pháp là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng sẽ thăm và làm việc với người đồng cấp là Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại Nhật Bản - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ngoài ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác cũng sẽ tới thăm hỏi, động viên, tặng quà đại diện người lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Tokyo và Osaka (Nhật Bản), lắng nghe ý kiến, tâm tư của người lao động sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vừa qua.

Xem thêm:  4 nhóm vấn đề chờ Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà giải đáp

Đoàn sẽ gặp gỡ một số nghiệp đoàn của Nhật Bản để cùng thúc đẩy việc đưa thêm nguồn lao động từ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sau khi dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát ở cả hai quốc gia.

Đây là chuyến công tác đầu tiên ra nước ngoài của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sau đại dịch Covid-19. Nhật Bản là quốc gia được ưu tiên lựa chọn, thể hiện mối quan tâm của người đứng đầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với thị trường lao động này. Đây cũng là bước để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập q.u.a.n h.ệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023.

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc. Những năm gần đây, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản chiếm 50% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm. Đây là một trong những thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt nhất, được người lao động Việt Nam ưa thích. 

Hiện nay, Việt Nam phái cử lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo các hình thức: 

  • Chương trình thực tập sinh kỹ năng (TTSKN).
  • Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (EPA).
  • Chương trình lao động kỹ năng đặc định.
  • Chương trình lao động kỹ thuật, phiên dịch viên.
  • Lao động xây dựng, đóng tàu.
Xem thêm:  Nghi phạm sát hại, phi tang thi thể thiếu nữ trên sông Hồng bị khởi tố thêm tội Cướp tài sản

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản không chỉ mang lại thu nhập tốt hơn cho bản thân mà qua đó còn có cơ hội tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, môi trường lao động chuyên nghiệp. Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội, sản xuất – kinh doanh của Nhật Bản, giúp Nhật Bản khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động, góp phần vào sự phát triển của mối q.u.a.n h.ệ đối tác chiến lược giữa hai nước. 


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-dao-ngoc-dung-tham-va-lam-viec-tai-nhat-ban-20220903180450360.htm