Bộ trưởng Công an và việc đổi tên căn cước công dân

Bo truong Cong an noi ve viec doi ten can - Bộ trưởng Công an và việc đổi tên căn cước công dân

Bộ trưởng Công an giải thích về việc đổi tên “căn cước công dân” thành “căn cước”

Chiều ngày 22/6, sau phiên thảo luận về Dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đã giải thích và làm rõ một số nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Theo Bộ trưởng Công an, Dự án Luật này là một văn bản pháp lý quan trọng về công tác quản lý dân cư, căn cước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc di chuyển, thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự và nhiều tiện ích khác, đồng thời đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của nước ta.

Những ý kiến tập trung của các đại biểu

Đại tướng Tô Lâm đã khái quát những ý kiến được đưa ra tập trung vào 10 nhóm vấn đề chính, bao gồm tính khả thi, thông tin dữ liệu quốc gia, nội dung trên căn cước, quy định cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi; tích hợp thông tin vào căn cước…

Xem thêm:  Mốc thời gian quan trọng sau khi trẻ 5-11 tuổi tiêm vaccine Covid-19

Về vấn đề cần ban hành Luật Căn cước, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết các ý kiến đều nhất trí với việc ban hành Luật này và đánh giá cao sự chuẩn bị của Chính phủ trong việc soạn thảo dự án luật.

Hầu hết các đại biểu cũng đồng ý với chính sách và nội dung quan trọng được quy định trong dự thảo.

Đổi tên căn cước công dân

“Bề tên gọi của dự án luật, đa số các đại biểu nhất trí với việc đổi tên Luật Căn cước để đảm bảo tính bao quát và phù hợp với phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của luật”, Bộ trưởng Tô Lâm nói. Một số đại biểu cũng đề nghị giữ nguyên tên Luật Căn cước công dân như hiện nay.

Cơ sở dữ liệu quốc gia và căn cước

Đa số các đại biểu đồng ý với việc quy định cơ sở dữ liệu quốc gia, kết nối và chia sẻ thông tin trong căn cước, vì cho rằng đây là nhu cầu thiết yếu trong việc xây dựng Chính phủ số và xã hội số.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu để tiếp tục chỉnh lý và hoàn thiện dự thảo luật, sau đó trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

Ý kiến đề nghị đổi tên căn cước công dân

Trước đó, đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) đã ủng hộ việc đổi tên luật từ Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước.

Xem thêm:  Nga đưa ra tấn công dữ dội với pháo phản lực "hỏa thần nhiệt áp" vào các mục tiêu Ukraine

Chính phủ đã giải thích rõ rằng căn cước không chỉ được cấp cho công dân Việt Nam mà còn cấp cho người gốc Việt Nam chưa xác định quốc tịch. Điều này đảm bảo rằng việc đổi tên có thể điều chỉnh đối tượng áp dụng.

Cũng theo quan điểm này, đại biểu Nguyễn Duy Thái (Bạc Liêu) cho rằng việc bổ sung xác nhận quốc tịch cho những người gốc Việt Nam chưa có quốc tịch xác định là hợp lý để họ được cư trú, di chuyển và làm việc.

“Nếu những người này không có giấy tờ tùy thân, khi gặp vấn đề về an ninh trật tự sẽ rất khó xác minh”, đại biểu Thái nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng đồng ý với việc cấp căn cước cho nhóm đối tượng là người gốc Việt Nam không có quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam, nhằm đảm bảo quyền con người và dễ dàng quản lý.

Ông nhận thấy rằng những người này thường gặp khó khăn về kinh tế, không được hưởng các chính sách an sinh xã hội do không có hộ khẩu thường trú, con cái không có giấy khai sinh, gánh nặng cho xã hội.

“Khi có vấn đề phát sinh, chúng ta sẽ không biết đối tượng này ở đâu và việc truy tìm sẽ rất khó khăn vì không có hồ sơ lưu trữ”, ông Hòa lo ngại.

Do những vấn đề trên, ông Hòa nhận thấy việc cấp giấy chứng nhận căn cước cho nhóm đối tượng này là rất cần thiết, để họ có quyền công dân và được hưởng các chính sách giống như nhiều người khác.

Xem thêm:  TPHCM cấm xe lưu thông dưới cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh 3 đêm

Nguồn: Bộ trưởng Công an nói về việc đổi tên căn cước công dân thành căn cước

Bộ trưởng Công an Tô Lâm


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Dũng