Bộ trưởng Bộ Y tế: Sinh viên ngành y cần nhận ưu đãi như ngành sư phạm

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sinh viên ngành y cần nhận ưu đãi như ngành sư phạm

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sinh viên ngành y cần nhận ưu đãi như ngành sư phạm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa chia sẻ thông tin này tại hội nghị thường niên do Câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc tổ chức ngày 3-12 ở Hà Nội.

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện

Hội nghị này mang đề tài “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn và linh hoạt trong tình hình mới”.

Đánh giá cao đóng góp của ngành y

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã đánh giá cao những đóng góp quan trọng mà các cơ sở khám chữa bệnh đã đem lại trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Những thách thức của ngành y hiện tại

Bà Lan đã nêu rõ các khó khăn mà ngành y đang đối mặt. Điều này bao gồm khó khăn trong đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế, vấn đề tự chủ của các bệnh viện, và chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế.

“Hiện nay, mặc dù thời gian đào tạo bác sĩ y học kéo dài hơn so với các ngành khác, với việc đào tạo chuyên sâu và học tập liên tục, nhưng tiền lương của các bác sĩ lại không cao”, bà Lan nhấn mạnh.

Xem thêm:  Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM đang xem xét khôi phục chiến dịch năm 2021

Một ví dụ điển hình là khó khăn trong việc thu hút sinh viên cho ngành điều dưỡng, với việc mức lương thấp và áp lực công việc. Chính vì vậy, chúng ta cần có chính sách ưu đãi hơn cho sinh viên ngành y, tương tự như ngành sư phạm.

Ngoài ra, chế độ tiền trực và phụ cấp cho nhân viên y tế cũng cần điều chỉnh phù hợp với cơ chế thị trường. Chế độ tiền trực của nhân viên y tế hiện tại rất thấp và đã được xây dựng từ nhiều năm trước, không còn phù hợp với thực tế. Hiện Bộ Y tế đã có những đề xuất về việc tăng trợ cấp và lương cho lực lượng y tế.

Những nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện ngay

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu ra một số nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện ngay trong thời gian tới. Điều này bao gồm đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh, mua sắm thuốc và vật tư y tế, ứng dụng khoa học công nghệ, và nhiều việc khác.

32,3% cơ sở y tế chưa triển khai bệnh án điện tử

Trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã cho biết rằng tính đến nay đã có 455 cơ sở khám, chữa bệnh có bộ phận công nghệ thông tin, chiếm 62%. Tuy nhiên, vẫn còn 277 cơ sở khám, chữa bệnh không có bộ phận công nghệ thông tin, chiếm 38%.

Xem thêm:  7 năm chưa một lần "yêu" thành công, vợ trẻ chết lặng khi chồng ngoại tình

Hiện tại, có đến 32,3% cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai hoặc đang có phương án triển khai bệnh án điện tử.

Đồng thời, lãnh đạo một bệnh viện đa khoa tại tỉnh Bắc Giang đã chia sẻ rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các bệnh viện tuyến huyện vẫn đang gặp nhiều khó khăn, do nguồn thu không nhiều nên không thể bổ sung chi phí cho nhân lực chuyển đổi số.

Nguồn: Tin Hành Lang