Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp

Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp

Bộ Y tế: “Lương trực của nhân viên y tế rất thấp”

Ngày 3/12, diễn ra hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới” tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những đóng góp của ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 suốt những năm qua.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cũng thừa nhận rằng cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đã bộc lộ nhiều hạn chế của ngành cần tập trung tháo gỡ, bao gồm cả công tác quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện tại cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan (Ảnh: Trần Minh)

“Thời gian qua, chúng ta đã cố gắng rất nhiều, nhưng vẫn còn một số vướng mắc trong đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, bảo hiểm y tế… Chúng tôi đánh giá đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế,” Bộ trưởng Lan chia sẻ.

Xem thêm:  4 cách tiêu tiền hiệu quả, nhưng ít người biết

Đối với chế độ ưu đãi và đãi ngộ đối với nhân viên y tế, Bộ trưởng thể hiện sự chia sẻ với những khó khăn, vất vả để đào tạo cán bộ y tế. Thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn so với các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu và thực hành sau đó. Tuy nhiên, đãi ngộ tiền lương lại không được nhiều.

Thực tế, hiện nay việc thu hút học sinh cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, vì sinh viên ra trường làm việc với mức lương thấp và áp lực cao. Bộ Y tế đang cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành phối hợp để đưa ra các chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm.

“Bên cạnh đó, chế độ tiền trực và phụ cấp cho nhân viên y tế hiện tại chưa phù hợp với cơ chế thị trường. Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp vì đã được xây dựng từ nhiều năm trước và hiện không còn phù hợp,” Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ Y tế cũng đang rất quyết tâm, phối hợp sửa đổi một số nghị định và thông tư nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế.

Bộ cũng sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật và định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó cơ sở để xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu.

Xem thêm:  Hai phi công đánh nhau ở độ cao hơn 10.000 mét khiến hành khách sợ 'thót tim'

Hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 là diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi thực hiện chính sách tự chủ, đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế, và quản lý chất lượng và an toàn người bệnh.

Theo ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ thời đại 4.0, việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Trong những năm tới, bệnh viện cũng sẽ áp dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong quá trình khám, chữa bệnh.

Nguồn: Tin Hành Lang