Bộ Giao thông vận tải đề xuất TP.HCM nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1

Bộ Giao thông vận tải đề xuất TP.HCM nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1

Giao thông thủy Sài Gòn – mạch cung cấp cho vận chuyển hàng hóa vùng Đông Nam Bộ

Bộ Giao thông vận tải đề nghị TP.HCM sớm nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1 - Ảnh 1

Xe cộ từ quận Bình Thạnh đi cầu Bình Triệu 1 để qua TP Thủ Đức – Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo Bộ Giao thông vận tải, tuyến vận tải thủy Sài Gòn đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông thủy khu vực Đông Nam Bộ, phục vụ vận chuyển hàng hóa từ tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương đến cảng biển TP.HCM và khu bến Cái Mép (cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tuyến sông hiện đại, phục vụ nhiều loại phương tiện vận chuyển

Theo báo cáo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, tuyến sông Sài Gòn đã được nâng cấp hệ thống báo hiệu cho phép phương tiện thủy hoạt động cả ngày lẫn đêm. Hiện tuyến sông có mật độ phương tiện lớn với nhiều loại khác nhau, đặc biệt là tàu vận tải container ba lớp có khả năng chở đến 5.000 tấn.

Tuy nhiên, cầu Bình Triệu 1 thuộc phần đoạn từ cầu Bình Triệu đến hạ lưu đập Dầu Tiếng hiện đang sử dụng kết cấu bê tông cốt thép, không đạt tiêu chuẩn tĩnh không theo quy hoạch, chỉ có chiều cao 5,5m thay vì 7-9,5m.

Xem thêm:  Chim cú cá quý hiếm xuất hiện ở rừng Cà Mau

Cầu Bình Triệu 1 được xây dựng trước năm 1975, đã được sửa chữa vào năm 2010 và hiện đang được UBND TP.HCM bố trí vốn cho công tác nghiên cứu và lập dự án đầu tư nâng cấp.

Đề xuất nâng cấp cầu Bình Triệu 1 để cải thiện tình hình giao thông thủy

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị sau khi hoàn thành công tác lập dự án đầu tư, UBND TP.HCM sớm bố trí nguồn vốn để thực hiện dự án nâng cấp cầu Bình Triệu 1, nhằm đảm bảo tĩnh không thông thuyền và tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao năng lực vận tải thủy. Điều này đóng góp đặc biệt cho việc thúc đẩy vận tải container trên tuyến sông Sài Gòn, từ đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Tin Hành Lang – Liên kết: Tin Hành Lang

Source link