Bộ Công Thương đang xem xét đề xuất tăng giá điện của EVN

Bộ Công Thương đang xem xét đề xuất tăng giá điện của EVN

Đánh giá chi phí giá thành sản xuất điện

Bộ Công Thương đang xem xét đề xuất tăng giá điện của EVN - Ảnh 1


Nguồn: Tin Hành Lang

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra vào chiều ngày 1-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải đã chia sẻ rằng hiện nay giá thành sản xuất điện ở cả thế giới, khu vực và Việt Nam đều tăng mạnh, ảnh hưởng đến giá điện.

Tình hình tài chính của EVN

Theo báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong nửa đầu năm nay, tập đoàn này đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 16.000 tỉ đồng và ước tính tổng lỗ cho cả năm sẽ lên tới hơn 31.000 tỉ đồng. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã cho biết EVN hiện đã đề xuất điều chỉnh giá điện theo quyết định số 24.

Ông Hải nói: “Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành theo đề xuất của EVN, thực hiện điều chỉnh theo quyết định số 24, đồng thời tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền. Với việc giá thành tăng lên, chúng ta cần điều chỉnh, nhưng mức tăng như thế nào, các bộ, ngành sẽ rà soát dựa trên thực tế, sau đó đề xuất lên cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định.”

Xem thêm:  Hối hận khi thấy chồng cũ sống ngày càng tốt hơn

Những khó khăn đối với EVN

Trước đó, EVN đã thông báo rằng do biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) trên thị trường thế giới, chi phí sản xuất và mua điện của tập đoàn này tăng đáng kể. Dựa trên sự biến động giá nhiên liệu trong những tháng đầu năm 2022 và kế hoạch vận hành hệ thống điện được Bộ Công Thương phê duyệt, EVN ước tính lỗ có thể lên tới 64.805 tỉ đồng trong năm nay.

Tuy nhiên, EVN cũng đã tiết giảm nhiều chi phí sản xuất, kinh doanh, tối ưu hóa dòng tiền, thu cổ tức từ các công ty con, tối ưu hóa vận hành hệ thống điện và điều phối mua nguyên liệu từ nguồn giá rẻ. Nhờ những nỗ lực đó, EVN đã giảm lỗ ước tính trên khoảng 33.445 tỉ đồng và cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, các biện pháp trên không đủ để bù đắp được sự tăng cao của chi phí mua điện đầu vào. Kết quả kinh doanh trong 10 tháng đầu năm 2022 của công ty mẹ EVN đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 15.758 tỉ đồng và dự kiến tổng lỗ trong cả năm sẽ lên tới khoảng 31.360 tỉ đồng.

Khó khăn trong tương lai

Theo EVN, tình hình tài chính như vậy sẽ gây khó khăn cho các năm tiếp theo. Sự không cân đối về dòng tiền sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện và đồng thời, ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo cung cấp điện.

Xem thêm:  Tình Hình Covid-19: Số Ca Mới Tăng Vọt Lên Hơn 1.000 Trường Hợp

Đọc thêm: Tin Hành Lang