Bộ Chính trị TP HCM Tiếp Tục Thí Điểm Chính Sách Đặc Thù

Bộ Chính Trị TP HCM Nhất Trí Hoàn Thiện Chính Sách Đặc Thù

Ngày hôm qua, Bộ Chính trị đã yêu cầu việc hoàn thiện thể chế, chính sách, và pháp luật liên quan đến TP HCM, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và xã hội.

Bộ Chính Trị Họp Đánh Giá Đề Án 10 Năm Phát Triển TP HCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị, nhằm thu thập ý kiến về đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị, đề ra phương hướng và nhiệm vụ phát triển của TP HCM đến năm 2045.

Bộ Chính trị nhận định rằng, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16, TP HCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh và quốc phòng. Kinh tế thành phố đã phát triển gấp 2,7 lần so với năm 2010 và GDP bình quân đầu người gấp đôi trong cùng giai đoạn.

Thành phố đang tiếp tục cải thiện mô hình tăng trưởng kinh tế, phát triển chất lượng trên cơ sở ứng dụng khoa học và công nghệ, đi theo hướng cơ cấu kinh tế chính xác, tập trung vào các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao. Thu ngân sách Nhà nước hàng năm cũng đã vượt kế hoạch.

Xem thêm:  Thuê máy bom chống ngập cho 3 khu vực ở TP HCM có cần thiết không?

Tuy nhiên, Bộ Chính trị vẫn cho rằng TP HCM chưa tận dụng hết tiềm năng và ưu thế phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại so với giai đoạn trước đó, năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp, môi trường đầu tư chưa được cải thiện và liên kết vùng chưa đạt được kết quả mong muốn.

Vì vậy, Bộ Chính trị đã quyết định ban hành một Nghị quyết về phương hướng và nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030. Mục tiêu lớn là biến TP HCM thành một thành phố dịch vụ – công nghiệp hiện đại, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á, cũng như hội nhập quốc tế sâu rộng.

Dưới cái nhìn xa hơn đến năm 2045, TP HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của Châu Á, là điểm đến hấp dẫn trên toàn cầu, với kinh tế và văn hóa phát triển độc đáo và chất lượng cuộc sống cao, xứng đáng được so s.á.nh với các đô thị lớn trên thế giới.

Khu trung tâm TP HCM, quận 1, tháng 11/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

TP HCM được yêu cầu thực hiện cải tiến mạnh mẽ trong tư duy xây dựng và phát triển trong giai đoạn mới. Thành phố cần phát triển kinh tế nhanh chóng và bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, cạnh tranh quốc tế. Đồng thời, cần tăng cường liên kết phát triển vùng, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng đồng bộ và đi đầu trong các lĩnh vực này.

Xem thêm:  Công an TP.HCM: Ba - Tuổi Trẻ Online

Ngoài ra, TP HCM cần nâng cao chất lượng quy hoạch và nghiêm túc thực hiện các quy định về quy hoạch. Thành phố cần phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ Chính trị cũng nhất trí về việc hoàn thiện thể chế, chính sách, và pháp luật liên quan đến TP HCM, tiếp tục thực hiện cải tiến cấp bách, phân quyền và thí điểm chính sách đặc thù phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Từ tháng 1/2018, TP HCM đã thực hiện thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội. Thành phố được trao quyền trong 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực quản lý, bao gồm: đất đai, đầu tư, tài chính – ngân sách nhà nước, cơ chế ủy quyền và thu nhập của các cán bộ, công chức. Thời gian thí điểm là 5 năm.

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Quốc hội vào ngày 4/10 vừa qua, Chính phủ đã đề xuất để TP HCM tiếp tục thực hiện thí điểm một số cơ chế đặc thù đến cuối năm 2023 thay vì cuối năm 2022. Lý do chính là trong thời gian thí điểm 5 năm, TP HCM đã dành năm đầu cho việc xây dựng kế hoạch và chuẩn bị triển khai, sau đó lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong hai năm 2020-2021, do đó không có đủ thời gian để tận dụng toàn diện các cơ chế và chính sách theo Nghị quyết này.

Xem thêm:  Đường Vành Đai 3 TP.HCM: Tiềm năng mới cho các tỉnh phía Nam

Nghị quyết đã được giao cho Chính phủ nghiên cứu và đề xuất các cải tiến về cơ chế và chính sách đặc thù phát triển TP HCM, để trình Quốc hội xem xét và thông qua Nghị quyết mới thay thế cho Nghị quyết số 54 trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, về chính sách thu nhập tăng thêm, TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 54, nhưng cần tính toán và cân nhắc để không vượt quá giới hạn tối đa quy định bởi Nghị quyết số 27 của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương cho các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Source link: Tin Hành Lang