Binh sĩ Belarus học cách sử dụng tên lửa hạt nhân chiến thuật của Nga

Binh sĩ Belarus được huấn luyện sử dụng tên lửa hạt nhân chiến thuật Nga

Binh sĩ Belarus đã hoàn tất quá trình đào tạo để sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang vũ khí hạt nhân Iskander của Nga. Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng Belarus dẫn nguồn từ Reuters công bố.

Binh sĩ Belarus học tại Nga

Như thông tin từ quân đội Belarus cho biết, các binh sĩ đã được gửi tới Nga tham gia khóa đào tạo tăng cường từ ngày 4/4 vừa qua. Quá trình đào tạo nhằm phục vụ việc “bảo dưỡng và sử dụng đầu đạn hạt nhân chiến thuật của hệ thống tên lửa Iskander”. Sau khi hoàn thành khóa học, nhóm binh sĩ đã trở về Belarus vào ngày 22/4.

Phản ứng từ phương Tây

Thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus được đưa ra sau 4 tuần kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố việc đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus, nhằm đáp trả sự ủng hộ của NATO cho Ukraine.

Sau quyết định này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cho biết việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ bảo vệ Belarus khỏi các mối đe dọa từ phương Tây.

Xem thêm:  "Hỏa thần nhiệt áp" của Nga tạo sóng xung kích, tấn công cứ điểm của Ukraine

Mối q.u.a.n h.ệ giữa Belarus và Nga

Kể từ khi xung đột giữa Ukraine và Nga nổ ra vào tháng 2/2022, Belarus đã trở thành một đồng minh quan trọng của Nga trong khu vực. Minsk đã không ít lần khẳng định sẽ “không cho phép bất kỳ ai t.ấ.n c.ô.ng người Nga từ phía sau lưng trên lãnh thổ của Belarus”. Kiev cũng cáo buộc rằng các căn cứ quân sự, đặc biệt là các sân bay của Belarus gần khu vực biên giới Ukraine, đã được máy bay chiến đấu của Nga sử dụng để t.ấ.n c.ô.ng các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine.

Hỗ trợ từ Nga

Để đáp lại sự ủng hộ của Belarus, Nga đã dành nhiều ưu đãi cho đồng minh này. Tổng thống Putin cam kết sẽ cung cấp một “sự hỗ trợ toàn diện” để giúp Belarus chế tạo một tên lửa mới tương tự hệ thống tên lửa Iskander của Nga.

Giới thiệu về tên lửa Iskander

Tên lửa Iskander là tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật hiện đại nhất trong quân đội Nga hiện nay. Được đưa vào biên chế chính thức từ năm 2006, tên lửa Iskander được biết đến với biệt danh “Kẻ hủy diệt đến sau” nhờ công nghệ plasma tàng hình độc đáo của quân đội Nga.

Iskander là một tên lửa đạn đạo có độ chính xác rất cao, chỉ sai lệch so với mục tiêu từ 5-7m, và có thể bay nhanh gấp 6-7 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, tên lửa này còn có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Xem thêm:  Tổng thống Pháp gặp chỉ trích vì uống hết cạn chai bia

Hiện nay, có 3 phiên bản của Iskander đang được sử dụng, bao gồm phiên bản tiêu chuẩn Iskander – M với tầm bắn 415km, và phiên bản cao cấp hơn Iskander – K với tầm bắn 500km. Ngoài ra, Nga cũng sản xuất phiên bản Iskander – E dành cho xuất khẩu với tầm bắn tối đa chỉ 280km.

link

Nguồn: Tin Hành Lang