Bình Phước điều chỉnh dự án nâng cấp Đường ĐT 753, không xây cầu qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Điều chỉnh không xây cầu qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Do chưa đạt được sự thống nhất với Đồng Nai, tỉnh Bình Phước đã điều chỉnh dự án nâng cấp Đường ĐT 753, không xây cầu Mã Đà qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Nội dung này đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước thông qua vào ngày 9/12, khi chính quyền tỉnh trình nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp đường ĐT 753 và xây cầu Mã Đà kết nối Đồng Nai.

Rừng Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Hình ảnh: Rừng Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Trước đó, từ năm 2013, tỉnh Bình Phước đã đề xuất mở rộng tuyến ĐT 735 và xây cầu Mã Đà có chiều rộng 11m, dài 90m, bắc qua sông cùng tên. Việc này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách 60km so với đường hiện tại, thuận tiện cho việc kết nối sân bay quốc tế Long Thành và cảng Cái Mép – Thị Vải. Tuy nhiên, dự án không nhận được sự đồng thuận của tỉnh Đồng Nai do lo ngại về ảnh hưởng của việc xây cầu Mã Đà đến Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Xem thêm:  Bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Đoàn 125 cho Campuchia

Với phương án mới, tỉnh Bình Phước đã quyết định rút ngắn tuyến ĐT 753 từ 29km xuống còn 13km và không xây cầu Mã Đà. Tổng vốn đầu tư dự án được điều chỉnh từ 655 tỷ đồng xuống còn 480 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn từ ngân sách Trung ương khoảng 233 tỷ đồng, địa phương đóng góp hơn 247 tỷ đồng).

Tuyến đường mới có điểm khởi đầu tại ĐT 741 ở TP Đồng Xoài, đi theo ĐT 753, kết nối đường Đồng Phú – Bình Dương và đường tạo lực bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, kết thúc tại đường Vành đai 4. Lựa chọn này đã trùng khớp với phương án Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị trước đó, sau khi được Thủ tướng giao chủ trì để lấy ý kiến từ các bộ ngành và địa phương. Bộ Giao thông Vận tải cho rằng phương án này ảnh hưởng ít nhất đến Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Vị trí dự kiến xây cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai. Ảnh: Google maps

Hình ảnh: Vị trí dự kiến xây cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai. Ảnh: Google maps

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai, cùng với Vườn quốc gia Cát Tiên, Ramsar Bàu Sấu và Khu bảo tồn vùng nước nội địa Trị An – Đồng Nai, rộng 100.000 ha, đã được Uỷ ban UNESCO công nhận. Đồng Nai hiện có diện tích rừng lớn nhất trong các tỉnh thành của Đông Nam Bộ với 169.000 ha. Đây cũng là một trong những tỉnh thành đóng cửa rừng sớm nhất nước, từ năm 1996.

Xem thêm:  Quyết định kỷ luật nguyên bí thư huyện ủy Sơn Tây và Nghĩa Hành

Source: Tin Hành Lang