Bình Định đề nghị thành lập Thành phố An Nhơn

Bình Định đề nghị thành lập Thành phố An Nhơn

Đề xuất nâng cấp thành phố An Nhơn

Tỉnh Bình Định đang đề nghị nâng cấp thị xã An Nhơn thành một thành phố, với diện tích 244 km2 và dân số 180.000 người. Mục tiêu của thành phố sẽ là trở thành một trung tâm đô thị kết nối giữa miền Trung và Tây Nguyên.

Lời đề nghị của tỉnh Bình Định

Ngày 7/12, UBND tỉnh Bình Định đã gửi một công văn đến Bộ Nội vụ, trong đó đề cập đến việc thành lập Thành phố An Nhơn. Hiện nay, thị xã An Nhơn nằm cách TP Quy Nhơn khoảng 20 km về phía tây bắc và đã được thành lập từ năm 2011. Hiện thị xã có 5 phường và 10 xã, đạt loại 3 của đô thị.

Thị xã An Nhơn. Ảnh: Google Earth

Vai trò của An Nhơn

Theo UBND Bình Định, An Nhơn đang phát triển thành một đô thị vệ tinh của TP Quy Nhơn và trở thành trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa và xã hội trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Thị xã có hệ thống giao thông thuận lợi với quốc lộ 1, quốc lộ 19 và đường sắt Bắc – Nam. Ngoài ra, nơi này cũng có dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku (Gia Lai) đi qua.

Xem thêm:  Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM hướng dẫn về an toàn thực phẩm trong trường học

Phát triển kinh tế của An Nhơn

Trong vòng 5 năm gần đây, An Nhơn đã đạt mức tăng trưởng hàng năm trên 15%. Tỷ trọng ngành công nghiệp – dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đã tăng từ 62,5% lên gần 88% trong vòng 10 năm. Ngân sách địa phương cũng đã tăng từ 158 tỷ đồng mỗi năm lên 1.022 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đã tăng gấp 3 lần, từ hơn 20 triệu đồng lên gần 60 triệu đồng. Ngoài ra, An Nhơn còn nổi tiếng trên toàn quốc với nghề trồng mai, có diện tích 145 ha và hơn 1.500 hộ dân trồng cây mai.

Di sản văn hóa của An Nhơn

Thị xã An Nhơn có nhiều di tích lịch sử văn hóa đáng chú ý. Thành Hoàng Đế (thành Đồ Bàn) từng là kinh đô của vương triều Champa trong thế kỷ 11-15, và cũng là kinh đô của vương triều Tây Sơn thời Nguyễn Nhạc.

Thị xã An Nhơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Dũng

Kế hoạch phát triển thành phố An Nhơn

Để nâng cấp An Nhơn lên thành phố, tỉnh Bình Định đề nghị lập thêm 6 phường dựa trên 6 xã hiện có. Khi thành lập, Thành phố An Nhơn sẽ được chia thành 11 phường, gồm: Bình Định, Đập Đá, Nhơn Hòa, Nhơn Hưng, Nhơn Thành, Nhơn Phúc, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ, Nhơn An, Nhơn Hậu và Nhơn Phong; và 4 xã: Nhơn Hạnh, Nhơn Khánh, Nhơn Mỹ, Nhơn Tân. Đồng thời, Bình Định sẽ có hai thành phố là Quy Nhơn và An Nhơn, thị xã Hoài Nhơn và 8 huyện.

Xem thêm:  Tắm suối Đập Hàn mùa đông với bạn bè, một nam sinh lớp 11 gặp tai nạn đuối nước

Hiện tại, lộ trình cụ thể để An Nhơn trở thành thành phố chưa được xác định và cần chờ sự thông qua của Bộ Nội vụ.

Bình Định là một tỉnh ven biển thuộc miền Trung, có diện tích tổng cộng 6.851 km2 và dân số hơn 1,5 triệu người. Tỉnh này có lịch sử lâu đời với nhiều di tích văn hóa Chăm và là quê hương của vua Quang Trung.

By Phạm Linh

Nguồn bài viết