Biểu tình phản đối việc tăng tuổi hưu diễn ra toàn quốc tại Pháp

Biểu tình chống tăng tuổi hưu lan rộng khắp nước Pháp

Các cuộc biểu tình chống tăng tuổi hưu ở Pháp

Biểu tình chống tăng tuổi hưu lan rộng khắp nước Pháp - 1

Hơn 300 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Pháp vào đêm ngày 17/3 trong những cuộc biểu tình bạo loạn. Những người biểu tình đã đốt phá và gây hỗn loạn ở nhiều thành phố lớn nhằm phản đối việc chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã phê chuẩn luật tăng tuổi hưu mà không thông qua quốc hội.

Những cuộc biểu tình ở nhiều thành phố

Tại thành phố Lille, các sĩ quan chống bạo động đã sử dụng khiên chắn dàn hàng trên đường phố để ngăn chặn sự bạo lực của những người biểu tình.

Tại thành phố Toulouse, đám đông đã tập trung bên ngoài tòa thị chính, đốt pháo s.á.ng và hô khẩu hiệu phản đối đạo luật, đối đầu với cảnh sát.

Tại Nantes, một nhóm biểu tình đã phóng hỏa đốt đống rác trên đường phố để phản đối luật tăng tuổi hưu. Trước đó, công đoàn nhân viên môi trường ở Pháp đã tổ chức cuộc đình công, gây ngập tràn rác thải trên đường phố nhằm phản đối luật cải cách hưu trí.

Xem thêm:  Vụ Tấn Công UAV Đối Với Điện Kremlin: Tác Động Đến Cuộc Chiến Nga - Ukraine?

Tại thủ đô Paris, cảnh sát chống bạo động đã buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình tại quảng trường Concorde. Tuy nhiên, sau khi bị giải tán, một số người vẫn tiếp tục gây hỗn loạn, phóng hỏa và tấn công các cửa hàng ở các khu phố gần đấy.

Luật tăng tuổi hưu và phản ứng của người dân

Trước đó, tại quảng trường Concorde, hàng nghìn người đã tập trung chờ sẵn khi Hạ viện thảo luận về dự luật cải cách hưu trí. Tuy nhiên, Tổng thống Macron đã chỉ định Thủ tướng Elisabeth Borne kích hoạt Điều 49.3 trong hiến pháp để phê chuẩn luật nâng tuổi nghỉ hưu của lao động Pháp từ 62 lên 64 mà không cần bỏ phiếu ở quốc hội. Lý do được đưa ra là vì có quá nhiều rủi ro kinh tế đối với đất nước nếu các nghị sĩ bỏ phiếu chống lại dự luật.

Phản ứng của nhân dân Pháp không chịu nổi khi các chính trị gia đối lập cáo buộc chính phủ có cách tiếp cận tàn bạo và không dân chủ. Do đó, người dân đã xuống đường biểu tình ở Paris và các thành phố khác. Khoảng 200 người biểu tình đã chặn tuyến đường giao thông trong một thời gian ngắn trên đường vành đai Paris vào s.á.ng sớm 17/3.

Cuộc đình công tại nhà máy lọc dầu và việc ngừng sản xuất rác thải

Biểu tình chống tăng tuổi hưu lan rộng khắp nước Pháp - 2

Trong lĩnh vực năng lượng, cuộc đình công đã xảy ra tại một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Pháp và dự kiến kéo dài đến ngày 20/3. Điều này sẽ gây thiệt hại lớn cho các hoạt động công nghiệp và gây lo ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu.

Xem thêm:  Điều chỉnh quy hoạch một số phần tử cấu trúc sân bay Long Thành

Cuộc đình công của người thu gom rác ở Paris cũng tiếp tục diễn ra khi hàng nghìn tấn rác chất đống trên các đường phố của thủ đô. Một số công đoàn giáo viên đã đề xuất người giám sát cũng tham gia cuộc đình công vào đầu tuần tới khi học sinh trung học bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp.

Cảnh báo và cuộc đối đầu với cảnh sát

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã cảnh báo về sự hỗn loạn của những cuộc biểu tình đường phố bạo lực và tự phát.

“Dù phe đối lập và cuộc biểu tình đều hợp pháp, nhưng những hành động bạo lực và phá hoại là không được chấp nhận,” Bộ trưởng Darmanin nói.

Ông cũng đã thừa nhận đang đối mặt với “những cuộc biểu tình rất khó khăn” và bày tỏ sự lo ngại khi xe cơ quan bị đốt cháy trong một cuộc biểu tình ở Dijon.

Bộ trưởng Darmanin cũng thông báo rằng “có 310 người đã bị bắt trong đêm, trong đó có 258 người ở Paris” từ Rennes đến Marseille.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/bieu-tinh-chong-tang-tuoi-huu-lan-rong-khap-nuoc-phap-20230317214337312.htm