Bí thư TP.HCM Đề cập Đến Khó Khăn và Thách Thức Của Ngành Y Tế

Bí thư TPHCM: Người dân bệnh bác sĩ lo, khi bác sĩ không khỏe... ai lo?

Trong buổi gặp gỡ với các cán bộ và nhân viên ngành y tế TP.HCM vào ngày 5/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM – Nguyễn Văn Nên đã thảo luận với họ về những tình hình khó khăn và thách thức đang đối diện trong thời điểm hiện tại. Trong đó, ông Nên nhận định rằng khi người dân bị bệnh, bác sĩ lo lắng. Nhưng khi bác sĩ không khỏe… thì ai lại lo lắng cho họ?

Ông Nên đã lắng nghe báo cáo từ Giám đốc Sở Y tế và hy vọng rằng sau cuộc họp này, TP.HCM sẽ tìm ra thông điệp quan trọng để bàn bạc và giải quyết các vấn đề này. Ông tin rằng khi các bác sĩ chọn ngành y, họ đã mong muốn được cứu người. Học y không dễ dàng, mất nhiều năm, và không phải ai cũng dễ dàng thay đổi con đường đã chọn. Tuy nhiên, khi mà nhiều áp lực đè lên họ, sự chịu đựng của con người cũng có hạn. Vì vậy, những người đã từ bỏ ngành y chắc chắn đã trải qua nỗi đau và bế tắc.

Xem thêm:  Trung Quốc cảnh báo về thỏa thuận lịch sử về tàu ngầm của Úc

Ngoài các khó khăn và thách thức mà Sở Y tế TP.HCM đã đề cập (như nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế, biến động nguồn nhân lực y tế và tình trạng lo lắng của một phần nhân viên y tế), ông Nên đã đặt ra câu hỏi liệu còn điều gì khác nữa không?

Thành phố đã thực hiện một khảo sát với 500 bác sĩ, và theo đó, ông Nên ghi nhận 6 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghỉ việc hàng loạt của nhân viên y tế. Đầu tiên là lương thấp, thứ hai là không hài lòng với môi trường làm việc (chiếm 57%). Thứ ba là cường độ làm việc quá cao, thứ tư là không có cơ hội học hỏi và nâng cao kỹ năng. Thứ năm, có 38% người tham gia khảo sát cho biết họ nghỉ việc vì không hài lòng với giám đốc và cuối cùng là không hài lòng với người quản lý trực tiếp.

Một ví dụ mà ông Nên đã đề cập là một bác sĩ tham gia chống dịch tại trạm y tế TP.HCM. Bác sĩ này phải làm việc cả thứ 7 và Chủ nhật, nhưng không nhận thêm lương. Các thành viên trong gia đình của bác sĩ này có đủ điều kiện để học thêm và có được các chứng chỉ khác, nhưng nhân viên y tế thì không có điều kiện tương tự.

Ông Nên cho rằng câu chuyện này có thể không phổ biến, nhưng nếu mọi vấn đề trên được tích tụ và xảy ra tại cùng một nơi, thì câu chuyện đó có thể xảy ra. Gia đình bệnh viện cần chia sẻ, thấu hiểu và đóng vai trò làm nơi dựa cho các y bác sĩ giải tỏa áp lực làm việc. Đây là “vaccine tinh thần” và năng lượng tình cảm. Chúng ta phải yêu thương nhau để vượt qua mọi khó khăn.

Xem thêm:  Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM đang gặp khó khăn tuyển đủ y bác sĩ do thu nhập quá thấp

Bí thư Thành ủy TP.HCM – Nguyễn Văn Nên cho rằng mọi việc mà ngành y tế TP.HCM làm đều dựa trên lợi ích của người dân, dám nghĩ và dám làm, dám chịu trách nhiệm với nhân dân, thay vì chỉ làm theo chỉ đạo.