Bí thư TPHCM: Ban lãnh đạo không hề tồn tại cơ hội dành cho những kẻ tiêu cực và ham lợi

Bi thu TPHCM Bo may khong co co hoi cho - Bí thư TPHCM: Ban lãnh đạo không hề tồn tại cơ hội dành cho những kẻ tiêu cực và ham lợi

Tạo cơ hội cho thành phố phát triển bền vững

Trong buổi khai mạc kỳ họp HĐND TPHCM thứ 10, khóa X, diễn ra vào ngày 10/7, Bí thư Thành ủy TPHCM – ông Nguyễn Văn Nên đã nhận thấy rằng, kỳ họp này diễn ra trong bối cảnh mà toàn bộ hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đang hứng khởi, và sẵn sàng chuẩn bị nguồn lực để triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế và chính sách đặc thù phát triển thành phố [^1^].

Ông Nguyễn Văn Nên nhận định: “Có thể nói rằng đây là thời điểm và điều kiện thuận lợi để TPHCM giải quyết khó khăn, vướng mắc, và tận dụng hiệu quả tiềm năng, lợi thế cũng như kh mobilize các nguồn lực để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Đây chính là kỳ họp mang ý nghĩa quan trọng đối với thành phố và có tính lịch sử với HĐND TPHCM” [^1^].

Xem thêm:  Đề xuất cấm xe đi dưới cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để sửa chữa

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại phiên khai mạc HĐND thành phố

Các nhiệm vụ lớn được giao cho HĐND TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM đã nhấn mạnh rằng, trong số các nội dung về cơ chế và chính sách đặc thù, HĐND thành phố đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ lớn và nhiều vấn đề quan trọng. Vì vậy, các đại biểu cần phát huy trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết và kinh nghiệm trong từng lĩnh vực để thảo luận và đóng góp ý kiến thực tế, từ đó đưa ra những nghị quyết chất lượng cao nhất [^1^].

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị công tác giám sát cần được chú trọng đặc biệt trong quá trình triển khai các thí điểm. Công tác giám sát cần phải kịp thời ngăn chặn và không để xảy ra các rủi ro lớn [^1^].

Ông Nên nhận định: “Giám sát không đơn thuần là tìm lỗi và chờ bắt lỗi, mà đòi hỏi sự lập kế hoạch cẩn thận, nhắm vào 1 chỉ tiêu, thực hiện 10 biện pháp và kiểm tra điều chỉnh 20 lần”.

Các đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Diễn biến tiếp theo và giám sát công tác

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu các bên liên quan phải xử lý nghiêm, chính xác và kịp thời các hành vi vi phạm, cố tình vi phạm, không làm đúng trách nhiệm và không làm những việc không nên làm. Trong thời gian tới, HĐND TPHCM cần tiếp tục thực hiện đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả giám sát trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị, đồng thời kết hợp giám sát các lĩnh vực đặc thù [^1^].

Xem thêm:  Chuyên gia cảnh báo Mỹ, NATO cần để mắt tới Biển Đen

Theo ông Nên, trong bộ máy thành phố, chúng ta vẫn còn các vị trí mà công chúng phản ánh, và công tác kiểm tra và giám sát phát hiện những trường hợp có vấn đề là cần thiết. Điều quan trọng là làm sao để bộ máy không còn trường hợp bất cập. Tất cả các vị trí và công việc trong bộ máy phải khẳng định không có người thiếu trách nhiệm, không có sự nỗ lực, không có cố gắng và không có quyết tâm [^1^].

Toàn cảnh kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 10, khóa X

Không cơ hội cho những kẻ tiêu cực và ham lợi

Ông Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định rằng, các thành viên trong bộ máy thành phố sẽ không có bất kỳ cơ hội nào cho những kẻ tiêu cực và ham lợi. Mọi người đều phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không chấp nhận sự lơ đễnh và cẩu thả trong khi cả bộ máy đang tập trung triển khai “chiến dịch” Nghị quyết 98 [^1^].

Ông Nên đưa ra quan điểm: “Trước khi trách nhiệm rơi vào ai đó, người lãnh đạo và người đứng đầu cần xem xét bản thân mình đã làm đúng công việc mình phải làm hay chưa. Đừng chỉ trách mắng và đổ lỗi cho người khác” [^1^].

Bí thư TPHCM: Bộ máy không có cơ hội cho kẻ cơ hội, tiêu cực - 3

Áp dụng cơ chế mới để phát triển TPHCM

Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế và chính sách đặc thù phát triển TPHCM đã được thông qua vào ngày 24/6, trong kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV. Với việc thông qua Nghị quyết này, sẽ áp dụng nhiều cơ chế và chính sách đặc thù mới dành cho thành phố vào từ ngày 1/8 [^1^].

Xem thêm:  Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Nghị quyết này quy định tổng cộng 44 cơ chế và chính sách đặc thù, trong đó có 7 cơ chế kế thừa từ Nghị quyết số 54 của Quốc hội khóa XIV, 4 cơ chế đã ban hành cho các địa phương khác, 6 cơ chế đang được chuẩn bị ban hành trong các dự án luật, và 27 cơ chế và chính sách chỉ riêng áp dụng cho TPHCM [^1^].

Theo dõi tin tức liên quan tại Nguồn.