Bà mẹ đông con: Học cách gửi nợ và tiết kiệm gần 400 triệu đồng trong 1 năm

Bí quyết của bà mẹ đông con trả hết nợ, tiết kiệm gần 400 triệu đồng trong 1 năm

Thay đổi thói quen để tài chính gia đình trở nên vững vàng

Vào năm 2020, Caz Mooney và chồng họ chỉ sống với mức lương cố định hàng tháng. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, vợ chồng Caz Mooney (sống tại quận Offaly, Ireland) đã phải thay đổi thói quen để xây dựng một tương lai tài chính bền vững cho gia đình.

Caz Mooney, bà mẹ đồng con này đã tiết lộ bí quyết để trả hết nợ thẻ tín dụng và tiết kiệm gần 400 triệu đồng trong vòng 1 năm bằng cách cắt giảm tất cả các chi tiêu không cần thiết. Điều đáng ngạc nhiên là cô ấy chỉ mất 1 năm để làm được điều này.

Caz Mooney cho biết cô và chồng đã bắt đầu lập ngân sách vào năm 2021 do gặp khó khăn trong việc thuê nhà, nợ thẻ tín dụng và sống dựa trên một khoản thu nhập duy nhất.

Bà mẹ ba con đã tiết kiệm được gần 400 triệu đồng và xóa sạch nợ trong một năm nhờ mẹo lập ngân sách này


Ảnh minh họa

Chia sẻ với RSVP Live, Caz Mooney nói: “Chúng tôi muốn mua nhà riêng và lo lắng vì không tìm thấy nhiều chỗ thuê phù hợp với ngân sách của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi biết rằng cần thay đổi để tài chính gia đình trở nên vững vàng hơn”.

Xem thêm:  Du khách Việt tiết lộ về 14 ngày ở “thiên đường biển” đắt nhất thế giới

“Có một khoản nợ lớn sau chuyến du lịch ở Mỹ. Trên đường trở về, khi nhìn vào tờ hóa đơn, chồng tôi nói: ‘Chúng ta phải làm gì bây giờ? Có lẽ đã đến lúc thay đổi thói quen chi tiêu'”, Caz chia sẻ.

Kể từ lúc đó, Caz và chồng đã tự thể hiện sự kiểm soát tài chính chặt chẽ và muốn tiết kiệm để mua một ngôi nhà cho gia đình.

Lập ngân sách và tiết kiệm từng đồng lẻ

Trong năm 2021, họ quyết định cắt giảm chi tiêu một cách triệt để, chỉ mua những thứ cần thiết.

Bước quan trọng này liên quan đến việc tiết kiệm từng đồng một và chỉ mua những thứ thực sự cần thiết, ví dụ như các mặt hàng tạp hóa.

“Cả năm đó thật khó khăn nhưng chúng tôi đã thực sự thay đổi cách suy nghĩ về tiền bạc”, Caz chia sẻ.

Caz và chồng ngồi lại với hai đứa con và giải thích những thay đổi sẽ xảy ra trong năm đó.

“Chúng tôi giải thích cho con cái rằng, chúng ta cần tiết kiệm để mua nhà riêng. Gia đình sẽ cùng nhau tận hưởng những hoạt động và trải nghiệm thú vị không liên quan đến tiền bạc”, Caz nói.

Bà mẹ ba con đã tiết kiệm được gần 400 triệu đồng và xóa sạch nợ trong một năm nhờ mẹo lập ngân sách này


Ảnh minh họa

Rất may, cả hai con đều đồng ý với ý tưởng này. Liên quan đến hoạt động gia đình miễn phí, Caz đã sử dụng một bản đồ Ireland để chỉ ra các địa điểm họ sống và chia sẻ rằng cả gia đình có thể chọn bất kỳ nơi nào cách đó một giờ để ghé thăm.

Xem thêm:  Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiết lộ nguyên nhân 1kg xoài có giá tương đương với ly trà đá

“Chúng tôi đã tham gia các hoạt động miễn phí trong ngày. Chúng tôi đã đi bộ trên núi, thăm hồ và khám phá khu vực địa phương. Chúng tôi mang theo đồ dã ngoại hoặc đồ ăn đã chuẩn bị từ nhà”, Caz chia sẻ.

Caz cũng đã tham gia chương trình Come Dine With Me với bạn bè của mình, nơi mọi người có thể nấu ba món ăn cho nhau trong nhóm và rồi chia sẻ nhận xét.

“Cả nhà đã tham gia và may mắn là các con rất vui”, Caz chia sẻ.

Thành công trong việc trả nợ và tiết kiệm

Vợ chồng Caz còn tổ chức một kỳ nghỉ bằng cách ở nhà bạn bè khi họ đi xa.

“Chúng tôi bắt đầu nhận thấy số tiền trong tài khoản tăng rõ rệt vào cuối mỗi tháng”, Caz hạnh phúc chia sẻ.

Năm tiết kiệm là một thành công lớn đối với tài chính gia đình. Gia đình Caz đã trả hết nợ thẻ tín dụng vào cuối tháng 12 năm 2021 và tiết kiệm được gần 400 triệu đồng.

“Vào tháng 1 năm 2022, chúng tôi có chìa khóa ngôi nhà mới của mình. Đó thực sự là một thành công và tôi chắc chắn rằng các con cũng sẽ không bao giờ quên”, Caz nhấn mạnh.

Lời khuyên về lập ngân sách và tiết kiệm

Caz có một số lời khuyên hữu ích về lập ngân sách. Thay đổi từ từ và không cố gắng cắt giảm quá nhiều. Bạn cần tìm một sự cân bằng lành mạnh và dành một khoản ngân sách cần thiết cho các chi phí, để tránh việc chi tiêu bốc đồng.

Xem thêm:  3 thói quen khi ngủ của nhiều người Việt đang hủy hoại lá gan

Ngoài ra, lên kế hoạch và tránh việc chi tiêu vô thức cũng là rất quan trọng. Hủy đăng ký nhận bản tin mua sắm cũng có thể hữu ích.

Caz cũng nhấn mạnh việc có nguồn thu nhập phụ sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn khi sống từ lương này sang lương khác.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam