T7, 01 / 2023 11:04 sáng | mr-google


Diễn viên Nhật Bản Milla Chiba qua đời sau quãng thời gian bị lăng mạ vì tố cáo đạo diễn Sono Sion tội cưỡng dâm.

Theo Shūkan Bunshun ngày 27/1, nghệ sĩ tự tử tại nhà riêng cuối tháng 12/2022, đến nay người thân mới công bố tin buồn. Milla Chiba không để lại di thư. Cô là mẹ đơn thân, con trai của diễn viên năm nay ba tuổi.

Diễn viên Milla Chiba. Ảnh: Oricon News

Diễn viên Milla Chiba. Ảnh: Oricon News

Một người bạn của Milla Chiba nói: “Nếu không xác nhận thông tin cô ấy qua đời nghĩa là phủ nhận cô ấy từng tồn tại. Sau khi tố cáo bị cưỡng bức, Milla Chiba nhận rất nhiều bình luận ác độc, gây tổn thương lớn. Nhưng tôi nghĩ lý do cô ấy tìm đến cái chết không chỉ như vậy. Thời gian dài, cô ấy mắc bệnh nặng, ưu phiền vì chuyện gia đình”.

Đồng nghiệp của Milla Chiba, Yuki Matsuzaki – một người đấu tranh cho phong trào Me too nhằm chống quấy rối và bạo hành tình dục, cho biết sốc vì sự việc. Yuki Matsuzaki viết trên trang cá nhân: “Milla Chiba, người phụ nữ nỗ lực xóa bỏ nạn bạo lực tình dục ở ngành phim Nhật Bản, đã mất”. Năm ngoái, Yuki Matsuzaki từng giới thiệu luật sư cho Milla Chiba, giúp cô chống lại Sono Sion.

Cái chết của nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí Nhật Bản. Sự việc giữa cô với Sono Sion cũng được nhiều khán giả nhìn nhận lại. Tháng 4/2022, khi đạo diễn Sono Sion bị một số sao nữ giấu tên tố cáo cưỡng dâm, Milla Chiba công khai chuyện cô từng là nạn nhân của Sono Sion.

Chỉ đạo hành động Tak Sakaguchi (phải) và đạo diễn Sono Sion. Ảnh: Twitter/Tak Sakaguchi

Chỉ đạo hành động Tak Sakaguchi (phải) và đạo diễn Sono Sion. Ảnh: Twitter/Tak Sakaguchi

Bấy giờ, nữ diễn viên cho biết cô từng được diễn viên kiêm chỉ đạo hành động Tak Sakaguchi đưa tới nhà Sono Sion. Vào phòng, Tak Sakaguchi lấy lý do ra ngoài nghe điện thoại, không trở lại. Sono Sion sàm sỡ Milla Chiba, bị cô phản kháng. Đạo diễn ép cô lên giường, trong lúc ông cởi đồ, cô thoát được khỏi căn phòng.

Sau khi bị Milla Chiba tố cáo, Sono Sion kiện cô tội phỉ báng người khác, không ít khán giả công kích, mỉa mai nữ diễn viên. Nhưng một số nạn nhân của Sono Sion lên tiếng cùng việc nhiều đạo diễn ký tên ủng hộ họ, Sono Sion phải viết thư tay xin lỗi các nạn nhân.

Bi kịch của nữ diễn viên Nhật sau khi tố cáo bị cưỡng bức

MV “So Strong” của Milla Chiba. Video: Ballet Channel

Giai đoạn cuối đời, Milla Chiba chống chọi bệnh tật, thường rơi vào trạng thái u uất. Trạng thái cuối cùng của cô trên trang cá nhân là vào tháng 5/2022. Lúc đó, cô tiết lộ bạn thân bị cưỡng bức dẫn đến mang thai, phải bỏ thai nhi. Diễn viên viết: “Tôi đang nghĩ, sao thế giới này lại điên loạn thế này. Cô ấy không làm ở ngành giải trí nhưng cũng là nạn nhân. Tôi mong làm gì đó, dù là nhỏ nhất, góp phần thay đổi vấn nạn này. Cuộc đấu tranh mới bắt đầu nhưng tôi sẽ không từ bỏ”.

Milla Chiba sinh năm 1986, gia nhập làng giải trí năm 2005 với vai trò ca sĩ. Cô từng là giọng ca chính của nhóm nhạc rock Scarlet Diva. Từ năm 2008, Milla Chiba theo đuổi diễn xuất, đóng các phim Hikinzoku no yoru, Yoru dakara… Những năm gần đây cô vắng bóng màn ảnh, chuyển sang lĩnh vực thiết kế thời trang.

Theo Ettoday, năm ngoái làng giải trí Nhật bị vấy bẩn bởi các bê bối tình dục. Ngoài Sion Sono, loạt đạo diễn, diễn viên tên tuổi khác như Hideo Sakaki, Houka Kinoshita… bị hàng chục diễn viên giấu tên tố cáo tấn công tình dục, yêu cầu họ đổi tình lấy vai diễn.

Loạt scandal từng gây rúng động làng giải trí Nhật Bản. Nhiều nhà làm phim chỉ trích hành vi “sử dụng quy tắc ngầm” của Hideo Sakaki, Sion Sono, trong đó có các đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch tên tuổi như Kore-eda Hirokazu, Nobuhiro Suwa, Yukiko Sode, Miwa Nishikawa, Kōji Fukada, Atsushi Funahashi… Những nhà làm phim này ra một thông cáo chung, kêu gọi giới đạo diễn không lạm dụng chức vụ vì mục đích cá nhân, bôi xấu ngành điện ảnh, phá hỏng môi trường sáng tạo nghệ thuật. Các nhà sản xuất hứa xây dựng môi trường an toàn để người làm phim yên tâm sáng tạo.

Như AnhSource link

Bài viết cùng chuyên mục