Bị HIMARS đe dọa, Nga mở đường tiếp vận mới ở miền Nam Ukraine

Bị HIMARS đe dọa, Nga mở đường tiếp vận mới ở miền Nam Ukraine

Bị HIMARS đe dọa, Nga mở đường tiếp vận mới ở miền Nam Ukraine - 1
Công binh Nga huấn luyện đưa vũ khí hạng nặng vượt sông (Ảnh: Defense Express).

Tối 9/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh rút các lực lượng phòng thủ của Nga khỏi thành phố Kherson sang bờ bên kia sông Dnieper. Việc quân đội Nga rút khỏi thành phố Kherson đã mang đến một lợi thế rất lớn về hỏa lực cho Kiev.

Theo ông Sergiy Kuzan, cố vấn Bộ Quốc phòng Ukraine, các vũ khí tầm xa như pháo phản lực phóng loạt HIMARS, tên lửa đạn đạo Tochka-U hay trọng pháo của quân đội Ukraine giờ đây đã có thể tiến sâu hơn vào lãnh thổ tỉnh Kherson, do đó có đủ tầm bắn để tấn công các tuyến đường tiếp vận quan trọng từ bán đảo Crimea của Nga.

“Sau khi quân đội Nga rút đi, các vị trí tại hữu ngạn sông Dnieper đã mang lại cho quân đội Ukraine những lợi thế chiến lược trong việc kiểm soát các con đường tiếp vận từ bán đảo Crimea cho lực lượng Nga còn lại ở Kherson”, ông Kuzan nói.

Để né tránh các đòn tập kích hỏa lực từ vũ khí hạng nặng Ukraine, quân đội Nga đang khẩn trương xây dựng các tuyến đường tiếp viện mới từ bán đảo Crimea đi qua các khu vực Dzhanko, Zavit, Leninskyi, Henichesk và Azovske trước khi đến thành phố Melitopol.

Xem thêm:  Những tính năng ấn tượng trên UAV tàng hình của Thổ Nhĩ Kỳ
Bị HIMARS đe dọa, Nga mở đường tiếp vận mới ở miền Nam Ukraine - 2
Một đoạn đường tại khu vực thành phố Melitopol được khẩn trương nâng cấp cho nhiệm vụ tiếp viện của Nga tại miền Nam Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết các con đường tại khu vực này đã bắt đầu được tu sửa từ đầu tháng 11. Nhiều chốt vượt sông dã chiến đang được khẩn trương thiết lập bởi lực lượng công binh Nga. Một số nguồn tin cũng cho rằng các cảng biển ở Melitopol cũng đang được nâng cấp để đón nhận tàu hàng tiếp viện của Nga từ bán đảo Crimea.

Nắm được kế hoạch này của Nga, phía Ukraine đã liên tục tổ chức các đợt tấn công nhằm vào khu vực thành phố Melitopol trong thời gian qua. Các cuộc tấn công này đã gây ra nhiều thiệt hại cho các lực lượng thân Moscow trong khu vực, đồng thời làm chậm tiến độ xây dựng các tuyến đường tiếp tế mới của Nga đi qua Melitopol.

Trong một thông báo được đưa ra hôm 21/11, ông Ivan Fedorov, người đứng đầu chính quyền thân Ukraine tại thành phố Melitopol cho biết quân đội nước này đã phá hủy một căn cứ của Nga tại khu vực làng Vesele.

“Thêm một căn cứ nữa của lực lượng Nga tại Melitopol bị phá hủy. Ba tiếng nổ lớn đã được nghe thấy”, ông Fedorov viết trên trang Telegram cá nhân.

Theo các nhân chứng, căn cứ này đã bị pháo kích bởi pháo binh Ukraine. Nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận tại tòa nhà nơi các binh sĩ Nga đóng quân. Các khí tài quân sự của Nga ở khu vực xung quanh căn cứ cũng đã bị phá hủy.

Xem thêm:  Ukraine cho nổ tung cầu gần Bakhmut, Nga áp sát chảo lửa từ các hướng

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bi-himars-de-doa-nga-mo-duong-tiep-van-moi-o-mien-nam-ukraine-20221126142324828.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *