Bị hại vụ Alibaba: Sử dụng tiền dưỡng già, mời anh em mua đất giờ nợ nần

Ảnh hưởng từ vụ việc liên quan đến công ty địa ốc Alibaba, nhiều người đã đổ tiền vào mua đất và cuối cùng, họ trở thành nạn nhân nợ nần không dứt ra được.

Khủng hoảng tài chính của những người bị hại

Sáng ngày 8/12, ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty địa ốc Alibaba) và các đồng phạm đã bị đưa ra xét xử, một số nạn nhân cũng có mặt theo yêu cầu của tòa.

Một trong số những nạn nhân là anh Nguyễn Văn Đạt cho biết, sau khi nghe lời mời mua đất từ nhân viên của địa ốc Alibaba, anh đã tự mình tìm hiểu các dự án và các thủ tục pháp lý liên quan. Thấy mọi thứ ổn định và tiềm năng lợi nhuận, anh đã sử dụng toàn bộ tiền tích lũy của mình và vay thêm hơn 300 triệu đồng từ ngân hàng để đầu tư.

Tuy nhiên, sau một thời gian, không chỉ không nhận được lợi ích từ đầu tư, anh Đạt còn phát hiện ra hành vi lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn. Hiện tại, anh lo lắng rằng toàn bộ dự án của Công ty Alibaba đều là dự án ma và anh có thể mất toàn bộ số tiền đã đầu tư.

Xem thêm:  Nhân viên Alibaba khai báo chống đối tại tòa

Những người khác cũng đang gặp khó khăn tương tự. Ông Lân (cư trú tại quận Bình Thạnh), sau khi dùng hết tiền tiết kiệm của cả hai vợ chồng để dưỡng già, đã đầu tư số tiền 2 tỷ đồng vào 10 nền đất của Alibaba, nhưng giờ đây ông trắng tay.

Ông C. (cư trú tại TP.Thủ Đức) đã tin tưởng vào lời của nhân viên Công ty Alibaba và rủ các anh em trong gia đình bán nhà để mua 9 nền đất. Nhưng giờ đây, không chỉ mất nhà mà tiền bạc cũng không còn, gia đình ông đang trải qua giai đoạn khó khăn. Ông C. hy vọng tòa xét xử sẽ công bằng và giúp anh và những người khác lấy lại được số tiền đã đầu tư.

Người ta còn tin tưởng vào lời mời hấp dẫn về lợi nhuận và giá đầu tư rẻ, như anh Đ. (cư trú tại quận 7, TP.HCM) đã đầu tư 600 triệu đồng để mua 3 nền đất của 2 dự án.

Anh Đ. cho biết, toàn bộ số tiền này là tài sản anh đã tích góp trong mấy chục năm làm việc. Khi những chiêu trò lừa đảo bị phát hiện, anh chỉ có thể chấp nhận thực tế đắng cay.

Hy vọng vào phiên xử công bằng

Anh Đ. đã chờ đợi phiên tòa này trong suốt 3 năm, hy vọng rằng tòa án sẽ xử phạt đúng người, đúng tội và mong muốn có thể lấy lại số tiền đã đầu tư.

Xem thêm:  Hai cán bộ ở Quảng Trị bị kết án vì chiếm đoạt tiền của người dân

Nguyễn Thái Luyện bị cáo buộc đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, tuyển dụng người thân hoặc người tin cậy làm người đại diện pháp luật.

Sau đó, các công ty này đã mua một lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… và thiết lập hạ tầng trái phép để quảng bá dự án khu dân cư cao cấp để bán cho khách hàng.

Công ty địa ốc Alibaba còn hứa hẹn: Thanh toán linh hoạt, mua lại đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng và cho thuê lại… Dòng tiền từ các dự án ma này được chuyển về công ty mẹ. Cách thức này đã giúp Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn lừa đảo và chiếm đoạt được hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Đáng chú ý, đa số giám đốc của các công ty con của Alibaba chỉ học hết lớp 12 hoặc không đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản.

Trong số đó có em trai của Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh, mà Luyện đã đưa lên làm giám đốc của Công ty Alibaba.

Bị cáo Nguyễn Văn Kiên (Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Spartaland) cũng chỉ học hết lớp 12. Trước khi gia nhập Alibaba, bị cáo đã kinh doanh và buôn bán tự do.

Tin Hành LangTin Hành Lang