Bị hại của Công ty Alibaba: Người muốn nhận tiền, người quyết đòi lại đất

Bị hại của Công ty Alibaba: Người muốn nhận tiền, người quyết đòi lại đất

Đồng nghĩa

Trả lời câu hỏi của ban hội đồng xét xử (HĐXX), có những người bị hại khai rằng họ đã mua tới 30 lô đất từ Công ty Alibaba. Nhiều nạn nhân hi vọng sẽ được hoàn tiền, trong khi có người yêu cầu nhận lại đất đã mua.

Số bị hại và thẩm vấn

Số lượng bị hại

Sáng ngày 12/12, phiên xét xử của Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba) và các đồng phạm đã tiếp tục với phần thẩm vấn các bị hại.
HĐXX đã thẩm vấn các bị hại với liên quan tới 8 dự án bao gồm Alibaba Phước Bình Central Park; Alibaba Phước Bình Central Park 2; Alibaba Phước Thái Capital; Alibaba Long Phước Industry; Alibaba Phú Mỹ Central City; Alibaba Phú Mỹ Central City 2; Ali Venice City và Alibaba Phú Mỹ Center City.
Tổng cộng có 1.418 người bị hại trong 8 dự án này. Tuy nhiên, chỉ có rất ít số người bị hại có mặt tại phiên tòa, chưa đến 300 người. Các nạn nhân đến từ nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Lâm Đồng, Bình Dương, Quảng Ngãi… và còn có cả người ngoại quốc.

Xem thêm:  ‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Hình ảnh

Các bị hại làm thủ tục trước phiên tòa

Yêu cầu hoàn tiền hoặc nhận đất

Nhiều người đã mua tới 30 lô đất từ Công ty Alibaba. Sau khi trình bày với HĐXX số tiền đã nộp cho Alibaba, những người bị hại đã đề nghị được hoàn lại số tiền đã đầu tư. Nhưng cũng có nhiều người yêu cầu nhận lại đất đã mua. Ví dụ, bị hại Phan Thành Trí đã trình bày: “Tôi yêu cầu nhận lại đất, dù đất là đất nông nghiệp, tôi cũng chấp nhận. Tôi không đồng ý với việc nhận tiền”.

Chờ đến lượt trình bày với HĐXX, chị H. (ngụ tại quận 5) cho biết rằng chị đã vay mượn từ ngân hàng và các công ty tín dụng, với một khoản vay lãi lên đến 5,9 tỷ đồng để mua 30 lô đất của Alibaba, với hi vọng có lời. Tuy nhiên, sau khi trả được tiền trong một tháng, Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm đã bị bắt.

Theo danh sách, số bị hại ở 8 dự án lên tới 1.418 nhưng có chưa tới 300 người tới tòa

Khó khăn trong việc trả nợ

Số tiền vay nợ đã bị xài hết để mua các dự án của Alibaba, không thể bán hay rút tiền về. Chị H. đã phải bán nhà để trả nợ. Tuy nhiên, số tiền bán nhà không đủ để trả được cả gốc lẫn lãi. Mỗi tháng, chị H. phải gồng mình kiếm tiền để trả nợ, nhưng vẫn không đủ, và tiếp tục phải đi vay thêm.

Chán nản với cuộc sống, chồng chị đã bỏ đi, và hai vợ chồng đã ly thân. Chị H. cùng con cái đã phải dựa vào sự giúp đỡ của mẹ chị.

Xem thêm:  Bồi thường 2,7 tỷ đồng cho hai cụ ông chịu tiếng oan giết người ở Vĩnh Phúc

Các bị cáo tại tòa

Cáo buộc về hành vi của Nguyễn Thái Luyện

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã sử dụng các thủ đoạn để thu hút người dân từ huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai), thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu), huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Công ty đã mua đất nông nghiệp và tự thiết kế các dự án rồi tiến hành lừa bán cho khách hàng.

Thông qua việc xác minh tại các cơ quan đăng ký đất đai ở các địa phương, đã được xác định rằng toàn bộ đất trong các dự án trên đều là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm hoặc đất trồng cây hàng năm).
Các tổ chức chính quyền địa phương nơi Công ty Alibaba lập dự án không nhận được hồ sơ xin phê duyệt và Công ty Alibaba cũng không thực hiện thủ tục xin cấp phép đầu tư dự án phân lô, bán nền tại các khu vực trên.

Nguồn bài viết