Bị bắt chống đẩy 200 lần, 23 học sinh cấp cứu

Trung tâm huấn luyện quân sự ép học sinh tập luyện quá sức

Thái Lan – Một trung tâm huấn luyện dự bị quân sự được cho là ép các học sinh tập luyện vượt quá khả năng, đã gây ra việc 23 học sinh phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 6 người bị suy thận.

Sự việc tại trung tâm huấn luyện dự bị quân sự

Sự việc này xảy ra tại một trung tâm huấn luyện dự bị quân sự thuộc Trường Narathiwat, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan vào ngày 30/11. Các giáo viên đã yêu cầu học sinh thực hiện động tác đứng lên và ngồi xuống 200 lần trong điều kiện thời tiết nóng bức. Hậu quả là 23 học sinh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, trong đó có 6 học sinh phải chạy thận nhân tạo.

Nhập viện cấp cứu và điều trị

Bệnh viện Narathiwat Ratchanakarin, nơi học sinh được đưa đến để tiếp nhận cứu chữa, xác nhận đã tiếp nhận và khám bệnh cho 18 học sinh của trung tâm huấn luyện quân sự này, và 5 học sinh khác đã được chuyển đến Bệnh viện Rueso.

Xem thêm:  3 tuần đảo lộn, "ngất xỉu" của bà mẹ bỏ việc nuôi 2 con mắc sốt xuất huyết

Nguyên nhân và hậu quả

Theo giáo sư Weerasak Jaratchaisri, Khoa Pháp y, Đại học Srinakarinwirot, nguyên nhân học sinh phải nhập viện là do bị tiêu cơ vân, một tình trạng xuất phát từ việc phải thực hiện quá nhiều hoạt động vận động với cường độ cao. Luyện tập quá nặng trong điều kiện nắng nóng khiến cơ thể mất nước và các tế bào cơ bị phá hủy. Do đó, một lượng lớn myoglobin – một loại protein có mặt trong cơ tim và cơ xương – được giải phóng vào máu, gây tắc nghẽn cho thận và ngăn chặn quá trình lọc máu và tiết nước qua đường tiểu. Kết quả là gây ra suy thận hoặc thậm chí t.ử v.o.ng.

Theo các chuyên gia khác, tiêu cơ vân là một hội chứng lâm sàng xảy ra khi con người vận động quá mức chịu đựng, gây tổn thương và phá hủy các tế bào cơ vân, dẫn đến việc giải phóng vào máu các chất như myoglobin, kali, photpho… Điều này có thể gây ra các rối loạn điện giải, sốc giảm thể tích và suy thận cấp, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Cơ quan chức năng đang điều tra

Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra.

Doãn Hùng (Theo Thaiger)