Tiến sĩ Caitlyn Berg và cô con gái Natalie ở Bang Illinois, Mỹ. Natalie nhiễm RSV và từng phải ở trong ICU 4 ngày – Ảnh: NYT
Rối loạn hô hấp phổ biến ở trẻ em làm bệnh viện Mỹ quá tải
RSV, viết tắt của virus hợp bào hô hấp, là một loại virus phổ biến truyền từ người này sang người khác chủ yếu thông qua tiếp xúc gần hoặc khi ho. RSV thường dẫn đến các triệu chứng nhẹ ở người lớn, nhưng lại gây nguy hiểm cho trẻ em và người già, ví dụ như nhiễm trùng phổi, viêm tiểu phế quản, và viêm phổi.
Theo một báo cáo của Đài Al Jazeera, bệnh viện nhi Los Angeles, Mỹ đang đối mặt với một tình huống vô cùng căng thẳng. Hui Wen Sato, một y tá chăm sóc đặc biệt tại phòng cấp cứu, miêu tả cảnh tượng như một “dòng người đông đúc không ngừng đổ vào bệnh viện”. Gần đây, bệnh viện này ghi nhận số lượng ca nhiễm RSV tăng đột biến chưa từng có trong suốt 12 năm làm nghề của Sato.
Sato cũng cho biết trước khi làn sóng nhiễm RSV đến, phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện đã trải qua áp lực lớn do thiếu nhân viên. Tâm lý và sức khỏe của nhân viên y tế dần suy giảm sau thời gian mệt mỏi từ đại dịch COVID-19.
Theo lời Sato, hiện tượng này không chỉ xảy ra ở bệnh viện của họ, mà còn diễn ra ở khắp nơi. Hiệu ứng Domino từ đại dịch và nhiều yếu tố sinh học khác đã tạo ra một “cơn bão” các ca nhiễm RSV như hiện nay.
Cuối tháng 12, tiến sĩ Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Hoa Kỳ, cũng lên tiếng trên Đài CBS nhấn mạnh tình trạng quá tải tại các bệnh viện nhi khoa ở một số khu vực. Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ và các bệnh viện nhi đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden công bố tình trạng khẩn cấp đối với làn sóng nhiễm RSV.
Theo ông Daniel Rauch, trưởng khoa nhi tại Trung tâm Y khoa Tufts (Mỹ), nguyên nhân của đợt bùng nổ RSV này là do trẻ em thiếu tiếp xúc với bên ngoài trong giai đoạn cách ly COVID-19.
Ông Rauch cho rằng: “Có thể giả sử rằng trẻ em mới chỉ bắt đầu tiếp xúc với bệnh, đặc biệt là những đứa trẻ đi học mẫu giáo. Trong suốt thời gian cách ly, trẻ không có cơ hội tiếp xúc với nguồn lây nhiễm từ các bạn nhỏ khác”.
Mặc dù hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa RSV, hãng dược Pfizer cho biết họ sẽ nộp đơn xin cấp phép cho vắc-xin mới tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào cuối năm nay. Dự kiến vắc-xin này sẽ được áp dụng cho các bà mẹ đang mang bầu, với hy vọng rằng kháng thể RSV từ mẹ sẽ được truyền cho con. Vắc-xin dành cho người cao tuổi dự kiến sẽ được phát hành vào khoảng năm 2023-2024.
Cho đến khi có vắc-xin, các chuyên gia khuyến nghị mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và nên ở nhà nếu không khỏe để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm áp lực cho hệ thống y tế.
Nguồn: Tin Hành Lang