Bệnh viện Mỹ đối mặt với tình trạng quá tải do trẻ em mắc bệnh hô hấp gia tăng đột biến

Trẻ em mắc bệnh hô hấp làm bệnh viện Mỹ quá tải

Trước tình cảnh số trẻ em mắc bệnh hô hấp gia tăng đột biến và gây tình trạng quá tải cho bệnh viện, nhiều chuyên gia đã kêu gọi chính quyền xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Bệnh viện dành cho trẻ em bị quá tải vì virus hô hấp

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, cho biết các bệnh viện dành cho trẻ em đang gánh chịu quá tải do dịch RSV – một loại virus hợp bào hô hấp. Đây là một virus phổ biến, chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc hơi thở, gây triệu chứng nhẹ nhưng có thể nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người già.

Là một y tá chuyên khoa nhi trong suốt 12 năm, Hui-wen Sato, hiện đang làm việc tại một bệnh viện nhi ở Los Angeles, cho biết cô chưa bao giờ thấy số ca nhiễm RSV cao như hiện nay.

Xem thêm:  Ung thư gan giai đoạn 4: Điều gì sẽ xảy ra?

Trước sự gia tăng bất thường của bệnh nhân, khoa hồi sức tích cực (ICU) đã phải chịu áp lực do thiếu nhân sự. ICU có 24 giường, nhưng đôi khi phải giới hạn xuống còn 20 giường và y tá phải chăm sóc đồng thời hai bệnh nhân.

“Nhiều y tá đã rời khỏi bệnh viện. Chúng tôi biết rằng tình trạng này xảy ra ở khắp mọi nơi. Đây là hiệu ứng dây chuyền của đại dịch, khi các y tá ra đi, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực và các yếu tố sinh học khiến RSV gia tăng đột biến. Tất cả những yếu tố này tạo nên một đợt bùng phát”, Sato nói.

Trẻ được thở oxy để điều trị nhiễm virus hợp bào hô hấp


Trẻ được thở oxy để điều trị nhiễm virus hợp bào hô hấp. Ảnh: Marijan Murat

Yêu cầu tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Học viện Nhi khoa Mỹ và nhiều bệnh viện khác đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp do tỷ lệ nhập viện do RSV đối với trẻ sơ sinh là 7 lần cao hơn so với năm 2018, và ít nhất ba trẻ em đã tử vong vì virus này.

Hơn 3/4 số giường bệnh nhi đã hết chỗ từ giữa tháng 11. Một bệnh viện ở Oregon đã thiết lập tiêu chuẩn khủng hoảng nhi khoa để nâng cao khả năng chăm sóc. Các bệnh viện dành cho trẻ em ở Boston và Salt Lake đã hủy bỏ các ca phẫu thuật đã được lên kế hoạch. Như trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, một số bệnh viện đã cài đặt thêm lều để điều trị bệnh nhân.

Xem thêm:  Bao lâu sau khi uống rượu, cơ thể loại bỏ hết chất cồn?

Các chuyên gia cũng nhận định rằng sau hai năm của đại dịch, trẻ em không được tiếp xúc với môi trường và ít nhiễm các loại virus thông thường. Điều này làm cho hệ miễn dịch của trẻ suy yếu hơn, dễ bị ốm hơn bình thường.

Bên cạnh đó, số lượng giường bệnh nhi đã giảm trong 20 năm qua, góp phần tạo ra cuộc khủng hoảng hiện tại. Hầu hết các bệnh viện ở Mỹ tính phí dịch vụ chăm sóc mà họ cung cấp. Doanh thu chủ yếu đến từ việc chăm sóc người lớn, vì nhóm này yêu cầu các thủ tục y khoa phức tạp hơn. Trẻ em thường chỉ cần chăm sóc hỗ trợ, ví dụ như việc đặt máy thở hoặc cung cấp oxy khi mắc các bệnh đường hô hấp.

“Các bệnh viện đứng giữa hai quyết định. Hoặc hướng dẫn chăm sóc trẻ em và có lợi nhuận thấp, hoặc đầu tư vào điều trị cho người lớn và kiếm nhiều tiền hơn. Thật không may, đây là một phép toán khá đơn giản với nhiều quản lý bệnh viện”, Daniel Rauch, Trưởng khoa tại Bệnh viện nhi Tufts Medicine, cho biết.

Ảnh hiển vi của virus hợp bào hô hấp (RSV)


Ảnh hiển vi của virus hợp bào hô hấp (RSV). Ảnh: CDC

Khủng hoảng sức khỏe tâm thần cũng góp phần vào tình trạng quá tải

Một yếu tố cuối cùng góp phần vào tình trạng quá tải hiện tại là khủng hoảng sức khỏe tâm thần ngày càng gia tăng ở trẻ em. Đại dịch đã gây ra tình trạng cô lập và căng thẳng cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tỷ lệ trẻ em phải đối mặt với các rối loạn tâm thần như trầm cảm và rối loạn sử dụng chất kích thích cũng tăng cao. Nhiều trẻ phải đến phòng cấp cứu hoặc ICU do cố gắng tự tử, khiến các giường bệnh tại các đơn vị này trở nên khan hiếm hơn.

Xem thêm:  Nguy cơ căn bệnh hiểm hóc khiến người đàn ông chân to gấp 5 lần và có thể gây tử vong

Hiện tại, vẫn chưa có vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp. Gần đây, hãng dược Pfizer cho biết sẽ nộp đơn đăng ký một loại vaccine đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nhằm xin phê duyệt vào cuối năm nay. Vaccine này sẽ được ưu tiên cho phụ nữ mang thai để truyền kháng thể cho trẻ sơ sinh.

Janet Englund, một giáo sư nhi khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle, cũng đang tiến hành nghiên cứu về việc phát triển vaccine phòng RSV. Dự kiến vaccine này có thể được tiêm cho người cao tuổi vào năm 2023 hoặc 2024.

Thục Linh – Tin Hành Lang

Nguồn