Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận thiếu cả thuốc giá rẻ để cứu bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận thiếu cả thuốc giá rẻ để cứu bệnh nhân

Mới đây khi đến làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp thăm hỏi các bệnh nhân tại khu vực nhà thuốc của bệnh viện.

Tại đây, có hai bệnh nhân đang điều trị suy thận mãn 2 năm cho biết, những tháng gần đây phải tự mua dịch lọc và một số thuốc điều trị ở bên ngoài, vì Bệnh viện Chợ Rẫy hết thuốc.

Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận thiếu cả thuốc giá rẻ để cứu bệnh nhân - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Báo cáo với Phó Thủ tướng về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện thẳng thắn thừa nhận tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật.

Cụ thể, lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thực tế. Số lượng stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, đơn vị dự trù sử dụng trong 6 tháng nhưng chỉ dùng trong 2 tháng đã hết, do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông.

Xem thêm:  Vợ ngày nào cũng ép chồng ăn hàu để cải thiện "chuyện ấy": Bác sĩ cảnh báo
Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận thiếu cả thuốc giá rẻ để cứu bệnh nhân - 2

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thẳng thắn thừa nhận nơi này đang có tình trạng thiếu thuốc (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết thêm, bệnh viện không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược để dùng cho điều trị chuyên sâu mà còn thiếu cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu căn cứ vào nhu cầu năm 2021, khi dịch Covid-19 xảy ra, có những loại thuốc ít được sử dụng.

Một vấn đề khác là trong quy trình đấu thầu gặp khó khăn trong việc thẩm định giá. Trước đây việc này do Bộ Y tế thực hiện nhưng từ đầu năm 2020 đã được giao cho các đơn vị tự chủ động.

Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận thiếu cả thuốc giá rẻ để cứu bệnh nhân - 3

Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu cả thuốc hiếm và một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trước mắt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị Phó Thủ tướng cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu. Trong Luật Đấu thầu hiện cho phép chỉ định thầu trong tình huống cấp bách, do đó cần làm rõ định nghĩa như thế nào là tình huống cấp bách để giúp bệnh viện không gặp khó.

Xem thêm:  Hà Nội: Một người bị chó nhà cắn gần đứt rời bàn chân

Sau khi nghe các chia sẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo bệnh viện phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề thiếu thuốc. Các bệnh viện, địa phương không chỉ nêu thực trạng mà cần kiến nghị giải pháp cụ thể, trước mắt, cần làm ngay để có thuốc cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần có văn bản tháo gỡ ngay một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ để các địa phương, bệnh viện có căn cứ thực hiện.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-cho-ray-thua-nhan-thieu-ca-thuoc-gia-re-de-cuu-benh-nhan-20220701173121915.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *