Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ: Những câu hỏi chưa có lời giải

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ: Những câu hỏi chưa có lời giải

Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em đang trở thành vấn đề chưa thể giải đáp rõ nguyên nhân. Các ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại châu Âu và Bắc Mỹ, và từ đó, số lượng ca bệnh đã tăng nhanh tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả khu vực châu Á và Đông Nam Á. Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào trong phạm vi cả nước, nhưng Bộ Y tế đã thúc đẩy việc tăng cường giám sát và phòng ngừa căn bệnh này.

Một căn bệnh lạ mắc ở trẻ em

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ tháng 10/2021 đến ngày 10/5, đã có 348 trường hợp mắc bệnh tại 25 quốc gia, với tăng 70 trường hợp so với báo cáo trước đó. Tuy nhiên, viêm gan cấp tính ở trẻ em vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng và đáng lo ngại.

Nguyên nhân chưa được xác định

Hiện nay, nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn là một ẩn số. Các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu những giả thuyết khác nhau, bao gồm sự liên quan của virus Adenovirus, đặc biệt là chủng Adenovirus 41, và vai trò của virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19). Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu để có thể khẳng định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Xem thêm:  Cô gái trẻ Hà Nội xúc động, quyết định hiến tạng để cứu người

Triệu chứng và điều trị căn bệnh

Triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em bao gồm sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy và tổn thương gan. Đa số các trường hợp có thể hồi phục sau khi được điều trị, tuy nhiên, một số ca bệnh nặng hơn có thể gây suy gan và t.ử v.o.ng. Hiện chưa có liệu pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này, do đó, việc điều trị chủ yếu nhằm giảm triệu chứng và hỗ trợ chức năng gan.

Cách phòng ngừa

Trong quá trình chờ đợi các nghiên cứu để có thêm thông tin về căn bệnh này, việc phòng ngừa cũng rất quan trọng. Việc duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tiêm phòng vaccine theo lịch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn thực phẩm sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh các bề mặt và xử lý chất thải đúng cách cũng là các biện pháp cần tuân thủ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ, hãy truy cập Tin Hành Lang.

Source: Đăng Trí