Bệnh nhi 5 tuổi bị nấm ‘ăn’ thủng vòm miệng

Bệnh nhi 5 tuổi bị nấm 'ăn' thủng vòm miệng

Các bác sĩ phẫu thuật vá lỗ thủng vòm miệng cho bệnh nhân


Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé Lệ Quyên, một bệnh nhi 5 tuổi ở Hà Nội, đã trải qua một ca phẫu thuật đặc biệt để vá thủng vòm miệng do nấm ‘ăn’ gây ra. Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành công trong việc lấy vạt lưỡi để khắc phục tình trạng này.

Tình hình bệnh nhi

Bị dị tật này khiến bé Quyên gặp khó khăn trong việc ăn uống. Thức ăn thường xuyên “tràn” ra ngoài miệng và trào ra qua mũi. Ngoài ra, bé cũng gặp vấn đề về chức năng nói, và gia đình đã đưa bé đi khám nhiều nơi nhưng chưa tìm được giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Hy vọng từ phẫu thuật

Sau khi nghe tin về chương trình phẫu thuật miễn phí dành cho các trường hợp dị tật vùng hàm mặt tại Viện Nhi Trung ương, gia đình bé Quyên đã đưa bé đến đây với hy vọng tìm được giải pháp. Vào ngày 7/12, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó trưởng Khoa Răng – Hàm – Mặt, cho biết rằng đội ngũ y bác sĩ đã thực hiện việc lấy một phần vạt lưỡi để đóng lỗ thủng trên vòm miệng của bé Quyên.

Xem thêm:  Bệnh viện miễn chi phí chữa trị cho bệnh nhân vụ tai nạn xe Thành Bưởi

“Theo chúng tôi, lấy vạt lưỡi là phương pháp tốt để khắc phục dị tật này vì lưỡi của bé sẽ phục hồi sau khi được cắt đi một thời gian”, bác sĩ Lan nói. Bác sĩ cũng cho biết rằng hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định sau một ngày phẫu thuật.

Chương trình phẫu thuật miễn phí

Bé Quyên là một trong số 27 trường hợp được chọn để phẫu thuật trong chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc các dị tật vùng hàm mặt phức tạp từ ngày 4 đến 7/12. Chương trình này được Viện Nhi Trung ương phối hợp với các chuyên gia từ Quỹ Noordhoff Craniofacial Foundation (NCF), Đài Loan (Trung Quốc) thực hiện.

Theo đó, tổng cộng có 60 trẻ được thăm khám và 27 trường hợp bệnh nhân nặng, có dị tật phức tạp đã được phẫu thuật trong khoảng thời gian này. Các ca phẫu thuật bao gồm điều trị ngọng, chỉnh sửa môi mũi, ghép xương cung hàm, khắc phục lỗ thủng lớn sau phẫu thuật, tạo hình khe hở vòm miệng và đặc biệt là phẫu thuật tạo hình xương hai hàm cho trẻ mắc các vấn đề về biến dạng mặt và lệch khớp cắn.

Những thành tựu của viện nhi

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết từ năm 2018 đến nay, đã có khoảng 1.200 trẻ bị dị tật vùng hàm mặt được phẫu thuật miễn phí tại đây.

Xem thêm:  Thu hồi số lưu hành trang thiết bị y tế của Việt Á

Đọc thêm: Tin Hành Lang

Tác giả: Lê Nga

Nguồn: VnExpress