Bệnh hô hấp trở nặng hơn trong thời tiết rét

Thời tiết lạnh kéo dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nhiều bệnh nhân mắc phải viêm phổi do các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như cúm, phế cầu trong thời tiết rét. Tình trạng này dẫn đến họ phải thở máy, dùng kháng sinh liều cao và nằm viện trong thời gian dài.

Hiểm họa của môi trường thời tiết lạnh

Thời gian qua, miền Bắc và Bắc Trung Bộ chịu mưa và không khí lạnh, với nhiệt độ giảm chỉ còn 11-13 độ C. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nhiều bác sĩ đang điều trị cho trẻ em và người lớn có triệu chứng sốt, ho, viêm phổi do các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như cúm, phế cầu khuẩn, ho gà… Đặc biệt, nhiều trường hợp tiến triển thành tình trạng nặng, gây khó khăn trong quá trình điều trị và kéo dài thời gian nằm viện.

Trẻ viêm phổi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Lâm Khuê

Nguyên nhân bệnh trở nặng trong thời tiết lạnh

Theo BS.CKII Mã Thanh Phong, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, thời tiết lạnh, mưa, độ ẩm cao, không khí kém lưu thông tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus gây bệnh đường hô hấp phát triển và lây lan, dẫn đến gia tăng tình trạng bệnh. Những đối tượng dễ mắc bệnh khi thời tiết lạnh là trẻ em, thai phụ, người cao tuổi, người có bệnh nền do hệ miễn dịch yếu.

Xem thêm:  9 năm không dám về quê ăn Tết vì vấn đề hiếm muộn

Khi trời lạnh, các cơ quan trong hệ hô hấp bị co lại, chức năng thở bị hạn chế. Nếu mắc bệnh truyền nhiễm, hệ hô hấp nhạy cảm sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn, và quá trình phục hồi sẽ kéo dài hơn. Một số người bệnh phải chịu đựng sốt, ho dai dẳng do cơ địa yếu khi thời tiết lạnh, hoặc cùng lúc mắc nhiều bệnh, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Nhiều trường hợp bệnh tái phát do không khí kém lưu thông và mầm bệnh luôn có sẵn trong môi trường sống.

Trẻ tiêm vaccine phòng cúm mùa và các vaccine phòng bệnh hô hấp tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC. Ảnh: Nguyên An

Phòng tránh bệnh trong mùa rét

BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, cho biết các tác nhân gây bệnh luôn tồn tại quanh năm, nhưng tăng sinh sôi và tồn tại lâu trong môi trường lạnh và ẩm ướt.

BS.Chính khuyến cáo rằng trong mùa đông, tất cả mọi người đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh nền nên giữ ấm cơ thể, uống đủ nước và ăn uống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, tiêm vaccine cúm, phế cầu để bảo vệ phổi và hệ hô hấp. Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cung cấp các loại vaccine này đầy đủ và có lịch tiêm đơn giản, cùng nhiều ưu đãi.

Nguồn: Tin Hành Lang