Bệnh gout ảnh hưởng như thế nào đến tim, thận và mắt?

Bệnh gout ảnh hưởng như thế nào đến tim, thận và mắt?

benh gout jpeg 2706 1670058865 - Bệnh gout ảnh hưởng như thế nào đến tim, thận và mắt?

Sự ảnh hưởng của bệnh gout đến tim, thận và mắt

Bệnh gout không chỉ ảnh hưởng đến các khớp, mà còn có thể gây ra những biến chứng liên quan đến thận, tim mạch và thị lực. Việc tích tụ axit uric trong cơ thể có thể dẫn đến việc hình thành các tinh thể urat trong khớp và các mô khác, gây ra tình trạng đau. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm có thể gây tổn thương lâu dài và ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể.

Ảnh hưởng đến thận

Sự tích tụ axit uric có thể gây ra vấn đề về suy giảm chức năng thận hoặc suy thận. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy nguy cơ mắc bệnh thận của những người bị gout cao hơn 78% so với những người bình thường. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong số bốn người bị gout, có một người gặp các vấn đề tổn thương liên quan đến thận. Ngoài ra, người mắc bệnh gout cũng có nguy cơ cao bị sỏi thận do các tinh thể urat lắng đọng trong cơ quan, gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Ước tính, mỗi năm có một người bị sỏi thận có liên quan đến gout.

Xem thêm:  Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia cắn tử vong

Ảnh hưởng đến tim

Người bị gout cũng có nguy cơ mắc cao huyết áp, bệnh động mạch vành hoặc suy tim. Mặc dù bệnh gout không tác động trực tiếp vào tim, nhưng tinh thể urat tích tụ gây viêm và có thể dẫn đến hình thành cục máu đông, gây đau tim hoặc đột quỵ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh gout làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ảnh hưởng đến thị lực

Tinh thể urat và tình trạng viêm kéo dài do bệnh gout có thể dẫn đến biến chứng về thị lực. Một số biến chứng thường gặp là hình thành các hạt tophi ở mí mắt, giác mạc và mống mắt, hội chứng khô mắt, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp và đục thuỷ tinh thể, gây giảm thị lực.

Bệnh tiểu đường

Có các thống kê cho thấy bệnh gout có liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường và ngược lại. Phụ nữ bị gout có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 71%. Đối với nam giới, gout làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, tình trạng viêm do gout làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn phổ biến khác như thừa cân, cao huyết áp…

Trầm cảm

Một số nghiên cứu về mặt tâm thần cho thấy những người trên 65 tuổi bị gout có nguy cơ trầm cảm cao hơn 42% so với người không bị gout. Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm kéo dài do gout có tác động đến sức khoẻ tâm thần và có thể gây ra trầm cảm.

Xem thêm:  Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam: Lúc 1 tuổi, nặng 6,4kg và phát triển tốt

Việc giảm nồng độ axit uric là bước kiểm soát quan trọng trong việc điều trị gout. Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc giúp giảm cường độ và thời gian của các cơn gout, đồng thời hạn chế sự tích tụ của tinh thể urat. Ngoài ra, người bệnh cũng nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để kiểm soát nồng độ axit uric tốt hơn. Việc tránh uống đồ có cồn, hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản, thịt đỏ và nội tạng động vật, uống đủ nước, tích cực vận động và duy trì cân nặng là các biện pháp hữu ích.

Tham khảo: Tin Hành Lang